[Info] Tiết lộ sốc: MiG-21 Bison Ấn Độ không thần thánh và đã thất bại khi bắn hạ F-16 Pakistan

0 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-21 Bison là gói nâng cấp cực mạnh cho những tiêm kích huyền thoại MiG-21 do Liên Xô sản xuất lên một tầm cao mới. Sức chiến đấu của loại máy bay này ngang ngửa với tiêm kích thế hệ 4 hiện nay. Vì vậy nếu thực sự chiếc MiG-21 Bison Ấn Độ có hạ gục F-16 Pakistan thì cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.

Giới chức Mỹ vừa tiết lộ trên Tạp chí Foreign Policy ngày 4-4 rằng, Ấn Độ tuyên bố dùng MiG-21 Bison để bắn hạ F-16 Pakistan là không chính xác. Trước đó Không quân Ấn Độ (IAF) tuyên bố rằng tiêm kích MiG-21 Bison của họ đã lần đầu tiên sủ dụng tên lửa R-72 hạ một chiếc F-16D của Pakistan trong cuộc giao tranh gần Đường Kiểm soát (LoC), khu vực Kashmir.

Khi sự việc xảy ra, Ấn Độ đã đề nghị chính phủ Mỹ điều tra xem liệu việc Pakistan sử dụng F-16 để đối phó với Ấn Độ có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận mua bán thiết bị quân sự với nước ngoài hay không. Tuy nhiên, quan chức cấp cao Mỹ nói rằng, thỏa thuận này không có bất cứ điều khoản nào giới hạn việc sử dụng F-16.

Tuy nhiên, do căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn đang diễn ra ở mức cao độ nên một số máy bay đã không thể được kiểm tra ngay. Vì vậy, các quan chức Mỹ phải mất tới vài tuần mới kiểm đếm được hết tất cả số máy bay. Sau khi điều tra, phía Mỹ xác nhận không có chiếc F-16 nào mà họ bán cho Pakistan bị bắn hạ.

 

MiG-21 Bison được đánh giá là gói nâng cấp tập trung mạnh mẽ yếu tố hỏa lực với khả năng mang tên lửa đối không tầm trung – xa, dẫn đường bằng radar. Khoảng 100 chiếc MiG-21 của Ấn Độ đã được nâng cấp lên gói Bison.

MiG-21 Bison chưa từng bắn hạ F-16D như Ấn Độ loan báo

MiG-21 Bison thay thế hệ thống radar điều khiển hỏa lực cũ kỹ RP-21MA/RP-22 bằng radar điều khiển hỏa lực đa chế độ Kopyo (Nga sản xuất) có thể phát hiện mục tiêu đường không có diện tích phản hồi radar (RCS) 5m2 ở cách 80km ở bán cầu trước (phía trước máy bay) hoặc 40km ở bán cầu sau (phía sau máy bay), trong khi có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và dẫn hướng tên lửa tấn công cùng lúc 2 mục tiêu.

Trong chế độ không đối đất, radar Kopyo trên MiG-21 Bison có thể phát hiện mục tiêu xe thiết giáp ở cự ly 25km hoặc cầu đường ở cách 100km trong khi theo dõi 2 mục tiêu. Đặc biệt, loại radar này có thể hoạt động đối hải với khả năng phát hiện tàu thuyền cỡ nhỏ ở cách 80km hoặc mục tiêu kích cỡ tương đương khu trục hạm cách 150km.

Tuy vậy một lần nữa những thông tin đưa ra đang cho thấy nhiều điều bất lợi dành cho Ấn Độ. Trước đó đã có thông tin cho thấy số tên lửa của MiG-21 Bison của Ấn Độ còn nguyên, điều này chứng tỏ chiếc máy bay này chưa từng được sử dụng, vì vậy thông tin chiếc máy bay này bắn hạ F-16D là hoàn toàn không có cơ sở, giờ đây với cuộc điều tra của Mỹ nữa càng khẳng định tuyên bố của Ấn Độ bắn hạ chiến đấu cơ Pakistan là không chính xác. 

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top