[Info] Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ bất công khi ngừng bán chiến đấu cơ F-35

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Mỹ quyết định gạt nước này khỏi dự án F-35 không dựa trên những lý do thuyết phục, điều này là hoàn toàn bất công.

"Việc gạt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dự án F-35 là hành động bất công. Bước đi đơn phương này không phù hợp tinh thần liên minh và không dựa trên những lý do chính đáng", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18-7 ra thông cáo cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16-7 thông báo sẽ không bán siêu tiêm kích F-35 cho Ankara, chỉ vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các bộ phận đầu tiên trong hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga. Ông Mark Esper, người được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không thể cùng lúc sở hữu cả tiêm kích F-35 và tên lửa S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đặt mua nhiều tiêm kích F-35 nhất thế giới khi bỏ ra 1,4 tỷ USD để sở hữu hơn 100 chiếc F-35A. Ngành công nghiệp quốc phòng nước này cũng đầu tư nhiều nguồn lực để trở thành đối tác cung cấp linh kiện chủ chốt trong dây chuyền sản xuất F-35. Tuy vậy việc Mỹ quyết định rút lại không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ khiến nước này tức giận.

"Chúng tôi đề nghị Mỹ rút lại quyết định sai lầm này vì nó có thể dẫn tới những thiệt hại không thể khắc phục trong quan hệ chiến lược song phương", thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Mặt khác, Nga đang gấp rút bàn giao các lô thiết bị tên lửa S-400 trong hợp đồng 2,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ. Các quan chức quân sự Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống S-400 có nguy cơ đe dọa đến tiêm kích tàng hình F-35.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15-7 khẳng định hợp đồng mua tên lửa S-400 là thỏa thuận quan trọng bậc nhất trong lịch sử nước này, cho rằng NATO sẽ được hưởng lợi khi một thành viên sở hữu tổ hợp phòng không hiện đại bậc nhất thế giới.

Tiêm kích F-35

Quay trở lại với tiêm kích F-35, dòng máy bay này được Mỹ phát triển từ đầu thập niên 1990 và trở thành dự án đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ với chi phí ước tính khoảng 400 tỷ USD cho 2.500 máy bay. Số liệu mới nhất cho biết đã có khoảng 400 chiếc F-35 được sản xuất và chuyển giao trên toàn thế giới, trong đó quân đội Mỹ tiếp nhận hơn 250 chiếc.

F-35  cùng với F-22 hiện là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Trong khi đó những đại diện của Nga, Trung Quốc, vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo. Đặc biệt những chiếc F-35 đã được Mỹ và Israel cho thực chiến tại Syria và Afghanistan mới đây cho thấy chúng hoàn động gần như hoàn hảo.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top