[Info] Tên lửa SCALP-EG trang bị trên tiêm kích Rafale Ấn Độ khiến Trung Quốc lo ngại

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sự kết hợp giữa tên lửa hành trình SCALP-EG với chiến đấu cơ Rafale được kỳ vọng sẽ giúp Không quân Ấn Độ chiếm ưu thế so với hai nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc.

Chiều 29-7, 5 chiếc máy bay Rafale đầu tiên mà Ấn Độ đặt mua của Pháp đã hạ cánh xuống sân bay quân sự ở thành phố Ambala. 5 chiếc máy bay này sẽ bổ sung khả năng tác chiến cho không quân Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa nước này với Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết.

Năm chiếc máy bay Rafale mới tiếp nhận nằm trong hợp đồng 36 chiếc trị giá 8,4 tỷ USD mà Ấn Độ đã ký với Pháp năm 2016. Các máy bay Rafale được trang bị nhiều loại tên lửa hiện đại trong đó có SCALP-EG.

Tên lửa hành trình SCALP-EG

Tên lửa SCALP-EG là sản phẩm do Tập đoàn Matra (nay là MBDA) của Pháp chế tạo vào năm 1991 và đưa vào trang bị năm 2002. Phiên bản ban đầu của loại tên lửa này được biết đến với tên Apache C, sau đó đổi thành APTGD (Armement de Precision Tire à Grande Distance) và cuối cùng là SCALP-EG (Système de Croisière Autonome à Longue Portée-Emploi Général/Tên lửa hành trình tấn công tầm xa đa mục đích). 

Tên lửa này được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn.  Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Sự kết hợp giữa tên lửa hành trình SCALP-EG với chiến đấu cơ Rafale được kỳ vọng sẽ giúp Không quân Ấn Độ chiếm ưu thế so với hai nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc.

 

bình luận(0 bình luận)

Top