[Info] Tại sao tàu Cảnh sát biển lại lớn gấp đôi tàu chiến Hải quân?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với tải trọng 3.250 tấn, tàu CSB 8020 trở thành tàu chiến lớn nhất của Việt Nam, chúng thậm chí lớn hơn cả những chiến hạm Gepard 3.9 vốn có tải trọng 2.100 tấn.

Sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, hai nước bắt đầu đã có những hợp tác về lĩnh vực quốc phòng. Phía Mỹ còn tặng chiếc tàu tuần duyên USCGC Morgenthau số hiệu 722 thuộc lớp Hamilton cho Việt Nam. Sau khi nhận chiếc tàu này, Việt Nam đã đổi tên thành CSB-8020 và biên chế cho lực lượng Cảnh sát biển.

CSB-8020 được kỳ vọng sẽ giúp Cảnh sát Biển Việt Nam cải thiện năng lực chấp pháp trên biển bởi đây là tàu chiến lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại. Thậm chí tàu này còn lớn hơn cả những chiến hạm Gepard 3.9 (tàu chiến mạnh nhất của hải quân Việt Nam) vốn có tải trọng 2.100 tấn.

Sau khi nhận chiến tàu đầu tiên nay, giới quan sát nhận định rất có thể Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được thêm những chiếc tàu khác. Phó đô đốc Linda L. Fagan - chỉ huy lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đã xác nhận rằng hai nước đang tiến hành các cuộc "đối thoại chủ động" về việc Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra cho Việt Nam.

Giới quan sát cho rằng, khả năng rất cao Việt Nam sẽ nhận được chiếc USCGC John Midgett (WHEC 726) vì con tàu đã được lên kế hoạch cho nghỉ hưu vào năm 2019. Nếu được trang bị, đây sẽ là những con tàu chiến có lượng giãn nước lớn nhất của Việt Nam.

Tàu CSB-8020 của Việt Nam

Tàu tuần duyên thuộc lớp Hamilton là lớp tàu được Mỹ phát triển trong những năm của thập niên 1960. Ở thời điểm ra mắt, con tàu thu hút được sự chú ý rất lớn vì động cơ turbine khí của nó có thể khiến tàu vọt lên vận tốc cực đại chỉ trong 60 giây. Tàu thường dùng để truy tìm và diệt tàu ngầm. Tàu có lượng giãn nước 3.250 tấn, dài 115 m, rộng 13 m, có sức chứa 160 người. Tàu được trang bị radar tìm mục tiêu AN /SPS-40 hiện đại với tầm phát hiện mục tiêu là 450 km.

Ngoài ra, trên tàu có pháo hạm Oto Breda 76,2 mm, pháo 25 mm, hệ thống phòng thủ tự động tầm gần Phalanx CIWS có thể tự xác định và diệt hạm mà không cần sự can thiệp của con người, súng tự động Bushmaster M242 25mm và súng máy hạng nặng M2 Browning 12,7mm. Khẩu pháo Vulcan tích hợp cảm biến bằng máy tính siêu nhạy, giúp bắn hạ mọi tên lửa, đạn pháo tiến gần tàu tuần duyên trong phạm vi nguy hiểm.

 

bình luận(0 bình luận)

Top