[Info] Siêu tàu sân bay uy lực nhất của Anh bị rò nước

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth uy lực của hải quân Anh buộc phải trở về cảng sớm hơn dự kiến do sự cố nước tràn vào khoang.

Bộ Quốc phòng Anh vừa xác nhận thông tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3,1 tỷ bảng Anh (3,86 tỷ USD) của nước này bị nước chảy vào và đọng lại ở một khoang bên trong. Khu vực nước rò này không làm hư hại phần thân tàu và đã được bơm ra ngoài, nhưng tàu sân bay vẫn phải trở về cảng Portsmouth để đề phòng bất trắc.

Sự cố khiến tàu HMS Queen Elizabeth phải cắt ngắn lịch trình sớm hơn vài ngày so với dự kiến. Theo kế hoạch ban đầu, con tàu rời căn cứ hải quân Portsmouth hồi tháng 6 để tham gia các đợt huấn luyện và thử nghiệm kéo dài 5 tuần trước khi về cảng vào cuối tuần này.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết nguyên nhân sự việc đang được điều tra. Trước đó, tàu HMS Queen Elizabeth từng gặp một số sự cố rò rỉ khác khiến nước tràn vào bên trong hoặc các vòi cứu hỏa tự động kích hoạt trong khoang chứa máy bay.

Siêu tàu sân bay của Anh 

Tàu sân bay HMS Prince of Wales được bắt đầu khởi đóng từ năm 2014 và được hoàn thành sau 3 năm với tổng giá trị 4,1 tỷ USD. So với tàu "chị em" HMS Queen Elizabeth tàu HMS Prince of Wales có lượng giãn nước đầy tải lớn hơn 3.000 tấn đạt mức 75.000 tấn, nó to gấp ba lần tàu sân bay lớp Invincible, gấp hai lần tàu sân bay nguyên tử Charles De Gaulle của Pháp và chỉ thua 2 loại tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Mỹ với lượng giãn nước khoảng 100.000 tấn.

So về mặt kích thước, trang bị điện tử và vũ khí tàu sân bay lớp HMS Prince of Wales của Anh vượt trội so với các tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (65.000 tấn) của Nga và tàu Liêu Ninh của Trung Quốc. HMS Prince of Wales cũng được thiết kế tối ưu độ bộ lộ tín hiệu radar và được áp dụng những công nghệ hàng hải tối tân nhất trên thế giới do Thales và BAE Systems phát triển. Cùng với việc sử dụng loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B khiến cho sức mạnh của tàu thực sự là mối lo ngại lớn cho các đối thủ của Hải quân Hoàng gia Anh.

 

bình luận(0 bình luận)

Top