[Info] Siêu tàu sân bay 82.000 tấn Mỹ định tặng cho Ấn Độ mạnh cỡ nào?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi loại khỏi biên chế tàu sân bay USS Kitty Hawk vào năm 2008, Mỹ từng đề nghị tặng lại chiếc tàu 82.200 tấn này cho Ấn Độ với điều kiện nước này phải mua tiêm kích hạm F/A-18 của nước này.

Sau khi loại biên vào năm 2008, Mỹ đánh tin sẵn sàng "bàn giao miễn phí" tàu sân bay USS Kitty Hawk cho Ấn Độ, với điều kiện New Delhi phải mua tiêm kích hạm F/A-18 do Mỹ sản xuất. Mặc dù vậy, Hải quân Ấn Độ đã đưa ra lời từ chối với lý do con tàu quá cũ. Thay vào đó, họ triển khai chương trình đóng tàu sân bay nội địa và tiếp nhận chiếc INS Vikramaditya được hoán cải từ tàu Đô đốc Gorshkov mua từ Nga.

Tàu sân bay INS Vikramaditya

Nhiều chuyên gia cho rằng, tuy có tuổi đời lớn hơn tàu sân bay INS Vikramaditya, nhưng USS Kitty Hawk lại có nhiều ưu điểm vượt trội như trọng tải lớn hơn 82.200 tấn so với 45.000 tấn, hệ thống đường băng với máy phóng hơi nước hiện đại và cho phép máy bay tiêm kích hạm có thể mang tải trọng vũ khí lớn hơn, đặc biệt chất lượng đóng tàu chiến của Mỹ vẫn vào loại tốt nhất thế giới. Nhiều chiếc tàu của Mỹ sau khi loại biên cũng rất khó để đánh chìm do kết cấu quá chắc chắn. Cuối cùng, nếu Ấn Độ trang bị tiêm kích hạm hạng nặng FA-18E/F Super Hornet sẽ có sức mạnh hơn hẳn tiêm kích hạm hạng trung MiG-29K vốn vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm.

Tàu sân bay USS Kitty Hawk

INS Vikramaditya là bài học đắt giá nhất mà Nga dành cho hải quân Ấn Độ. Ban đầu con tàu này chính là chiếc tuần dương hạm đô đốc Gorshkov Liên Xô đóng vào năm 1987, sau này do thiếu chi phí hoạt động, Nga đã phải loại biên tàu vào năm 1996. Sau khi loại biên, Nga đề nghị tặng con tàu này cho phía Ấn Độ với điều kiện nước này cần bỏ ra 800 triệu USD để nâng cấp thành tàu sân bay và 1 tỷ USD để mua các tiêm kích hạm MiG-29K. 

Tiêm kích cất cánh trên tàu sân bay USS Kitty Hawk

Nhưng cuối cùng Ấn Độ đã phải bỏ ra 2,35 tỷ USD thay vì chỉ 800 triệu USD như trước đây. Cuối cùng thì con tàu được bàn giao cho Ấn Độ vào năm 2013, sau khi tiếp nhận hải quân nước này đã chính thức làm lễ biên chế cho con tàu vào ngày 16-11-2013 với tên gọi INS Vikramaditya. Nhưng từ khi đi vào hoạt động con tàu này cùng với phi đội tiêm kích MiG-29K không được như kỳ vọng, dự án tàu sân bay tự đóng thì liên tục trễ hẹn do vướng mắc về công nghệ khiến Ấn Độ lại quay sang siêu tàu sân bay USS Kitty Hawk với niềm tiếc nuối vô hạn. 

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top