[Info] Siêu tàu ngầm Yasen-M lỗi nặng, cú "knock out" vào sức mạnh Nga trên đại dương

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân đa năng đầu tiên thuộc lớp Yasen-M từng được kỳ vọng sẽ giúp Nga tạo sức mạnh trên biển, tuy nhiên thực tế cho thấy chúng tồn tại nhiều lỗ hổng kỹ thuật khiến việc biên chế con tàu trước cuối năm nay gặp nhiều khó khăn.

Ông Alexey Rakhmanov - lãnh đạo Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC) tiết lộ, trong quá trình thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân Kazen - chiếc đầu tiên thuộc lớp Yasen-M Đề án 885M, đã phát hiện ra một số lỗ hổng thiết kế. "Việc thử nghiệm không dễ dàng do hệ thống điều khiển tàu ứng dụng công nghệ mới lần đầu tiên được sử dụng trên tàu ngầm này. Bên cạnh đó, một số lỗi thiết kế đã xuất hiện", ông này cho hay.

Cũng theo Rakhmanov, USC "đang nỗ lực hoàn thành các bài kiểm tra trên tàu ngầm Kazan nhằm cố gắng đạt được thời hạn sẵn sàng chiến đấu trước cuối năm nay. Tuy vậy, việc này không dễ dàng, sẽ mất kha khá thời gian khắc phục lỗi, chắc chắn Hải quân Nga sẽ không chấp nhận một chiếc tàu ngầm "tật nguyền".

Đồ họa tàu ngầm lớp Yasen-M Đề án 885M

Theo nguồn tin của TASS, tàu ngầm Kazan sẽ không thể đi vào phục vụ trước cuối năm 2020. Điều này cho thấy lỗi kỹ thuật là khá nặng, nó được cho là liên quan tới hệ thống phụ và thiết bị cơ khí khiến con tàu thiếu độ tin cậy.

K-561 Kazan là tàu ngầm đầu tiên được đóng theo đề án 885M - phiên bản cải tiến của lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Yasen Đề án 885. Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, nếu hoàn thiện, tàu ngầm lớp Yasen-M của Nga sẽ là một trong những dòng tàu ngầm tấn công hàng đầu thế giới và là đối thủ xứng tầm của tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa Tomahawk của Mỹ.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top