[Info] Siêu tăng T-14 Armata vừa trang bị tính năng bất ngờ khiến thế giới ngả phục

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga vừa quyết định trang bị thiết bị hỗ trợ sẽ giúp kíp lái xe tăng T-14 Armata giải quyết những nhu cầu tự nhiên của con người mà không phải ra ngoài

"Hạn chế lớn nhất của xe tăng là không có khả năng đáp ứng những nhu cầu tự nhiên của con người. Trên xe tăng thường có nước uống và lương khô nhưng không có những tiện nghi còn lại", TASS ngày 7-3 dẫn tuyên bố của Ilya Baranov, quan chức Cục thiết kế Kỹ thuật Vận tải Ural Nga. "Chỉ duy nhất nền tảng Armata giải quyết được vấn đề này với thiết bị hỗ trợ cuộc sống (ZShO), hay gọi đơn giản là nhà vệ sinh".

Baranov cho biết thiết bị này sẽ giúp kíp lái xe tăng Armata thực hiện các nhiệm vụ kéo dài một cách thoải mái hơn, khi họ thường phải ngồi trong khoang xe chật hẹp trong thời gian dài. "Nhà vệ sinh" này không chỉ xuất hiện trên siêu tăng T-14 Armata mà còn được Nga trang bị cho những khí tài khác được chế tạo trên cùng nền tảng như xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 và pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.

Xe tăng T-14

Xe tăng chủ lực thế hệ ba đầu tiên trên thế giới T-14 Armata sẽ tham gia cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong năm nay. T-14 Armata có tháp pháo điều khiển từ xa và thiết kế độc đáo nhằm bảo vệ tối đa sinh mạng kíp lái trên chiến trường. Tuy nhiên, Nga sẽ không trang bị đại trà T-14 Armata cho quân đội do mẫu tăng này có giá cao, mà chỉ biên chế cho một số đơn vị tinh nhuệ. Chủ lực của lực lượng tăng thiết giáp Nga vẫn là xe tăng T-72 được hiện đại hóa.

Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn Uralvagonzavod đã ký hợp đồng chế tạo 132 xe tăng T-14 Armata và xe chiến đấu bộ binh T-15 tại triển lãm quốc phòng Army 2018, việc bàn giao sẽ hoàn tất muộn nhất vào cuối năm 2021.

Xuất hiện với hình dáng bất ngờ của siêu tăng T-14 Armata khiến phương Tây ngã ngửa. T-14 Armata không giống bất kỳ mẫu tăng nào trước đây của Liên Xô. Siêu tăng T-14 Armata được coi là cuộc lột xác ngoạn ngục cả về hình dáng lẫn tính năng. Thay vì sử dụng tháp pháo có người, tăng T-14 Armata lại sử dụng một tháp pháo cực kỳ tiên tiến hoàn toàn tự động. Thiết kế trên một khung gầm chắc chắn, cùng hệ thống điện tử, nhiều chuyên gia ví von, T-14 Armata trông giống một robot chiến đấu hơn là một xe tăng thuần túy.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top