[Info] Quân đội Syria tháo chạy, bỏ cả sát thủ phòng không ZPU-4

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa mất quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Abu Jurayf. Không những thế, họ còn bỏ lại nhiều vũ khí hạng nặng trên đường tháo chạy khỏi thị trấn này trong đó có súng máy phòng không tự hành ZPU-4 do Liên Xô - Nga sản xuất.

Theo South Front, tình hình chiến sự ở Đông Nam Idlib hôm 16-1-2020 có nhiều diễn biến bất ngờ, khi Quân đội Syria (SAA) để mất quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Abu Jurayf vào tay nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), chỉ sau 1 ngày có được thị trấn này trong cuộc tấn công hôm 15-1.

Một số thông tin được kênh truyền thông của HTS - Iba'a đăng tải mới đây cho thấy, Quân đội Syria không những để mất Abu Jurayf mà còn bỏ lại nhiều vũ khí hạng nặng trên đường rút khỏi thị trấn này. Dĩ nhiên, số vũ khí này nhanh chóng bị HTS lấy làm chiến lợi phẩm. 

Số vũ khí mà Quân đội Syria bỏ lại bao gồm: 4 tên lửa chống tăng 9K111 Fagot cùng 2 bệ phóng, 1 xe tải KAMAZ-43114 gắn súng máy phòng không ZPU-4 cỡ nòng 14.5mm, 1 xe UAZ-469, 3 súng phóng lựu tự động AGS-17, cùng nhiều loại vũ khí.

Súng máy phòng không ZPU 14,5mm

Hệ thống súng máy phòng không ZPU cỡ nòng 14,5mm được thiết kế năm 1944 và sản xuất năm 1949 tại Liên Xô. Hệ thống súng máy phòng không với các biến thể ZPU-1, ZPU-2 và ZPU-4.

Hệ thống súng máy phòng không ZPU rất được ưa chuộng trên chiến trường Syria bởi hỏa lực mạnh và dễ tìm kiếm đạn. Loại súng này trên chiến trường Syria ngoài việc đóng vai trò phòng không, chúng còn trở thành vũ khí tấn công mặt đất hiệu quả. Hiện loại súng này được tất cả các bên tham chiến sử dụng.

 

bình luận(0 bình luận)

Top