[Info] Phớt lờ cảnh báo từ Trung Quốc, Anh đem tàu sân bay để bảo đảm tự do hàng hải tại biển Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù Trung Quốc cảnh báo chính phủ Anh về việc triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến biển Đông sẽ bị xem là "hành động thù địch", tuy nhiên Anh đã phớt lờ và cho rằng đây là hành động hoàn toàn bình thường nhằm bảo vệ tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế, trong đó có biển Đông.

Telegraph đưa tin Anh có kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021, với mục đích khẳng định quyền tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế; đồng thời cùng với các đồng minh Mỹ và Úc thẳng thắn chống lại các hành vi độc chiếm vùng biển Đông, nơi được xem là tuyến hàng hải nhộn nhịp thứ 2 trên thế giới.

Đây là chuyến hải trình quốc tế đầu tiên của tàu sau khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020. Tàu sân bay của Anh có lượng giãn nước lên tới trên 70.000 tấn và sẽ được trang bị tiêm kích thế hệ thứ 5 là F-35B. Ngay sau khi biết được thông tin này, Trung Quốc cảnh báo Anh, cho rằng việc triển khai tàu sân bay đến Biển Đông được coi là "hành động thù địch". 

"Nếu Mỹ và Anh cùng hợp tác thách thức hay xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đó sẽ được xem là một hành động thù địch", tùy viên quân sự Su Guangchui của đại sứ quán Trung Quốc, phát biểu tại London tuần qua.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Anh nhấn mạnh sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế tại biển Đông là bình thường và Anh không phải ngoại lệ. Nước Anh có lợi ích lâu dài tại khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng tuyên bố nước này cần sẵn sàng sử dụng sức mạnh để chống lại Nga và Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra trước khi London chuẩn bị triển khai tàu chiến lớn nhất của mình đến khu vực gần lãnh thổ Trung Quốc.

“Anh cần phải củng cố khả năng sát thương và sẵn sàng sử dụng sức mạnh để bảo vệ quyền lợi trước những quốc gia như Nga và Trung Quốc”, Bộ trưởng Gavin Williamson nói vào hôm 11-2-2019 vừa qua.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra trước khi London chuẩn bị triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến khu vực Tây Thái Bình Dương và tới biển Đông để khẳng định sự tự do hàng hải trước một Trung Quốc đang muốn độc chiếm vùng biển này. Việc cho siêu tàu sân bay được cho là mạnh nhất Châu Âu tới biển Đông không khỏi làm Trung Quốc lo lắng.

Siêu tàu sân bay của Anh

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được bắt đầu khởi đóng tại xưởng đóng tàu Vabcock Marine Rosalie từ năm 2009, và được hoàn thành sau 5 năm. HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước đầy tải tới 70.600 tấn, nó to gấp ba lần tàu sân bay lớp Invincible, gấp hai lần tàu sân bay nguyên tử trang bị máy phóng Charles De Gaulle của Pháp, và chỉ thua 2 loại tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Mỹ.

So về mặt kích thước, trang bị điện tử và vũ khí tàu sân bay lớp Queen Elizabeth của Anh cũng vượt trội so với các tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga và tàu Liêu Ninh của Trung Quốc. Tàu sân bay này cũng được thiết kế tối ưu độ bộ lộ tín hiệu radar và được áp dụng những công nghệ hàng hải tối tân nhất trên thế giới do Thales và BAE Systems phát triển. Cùng với việc sử dụng loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B khiến cho sức mạnh của tàu thực sự là mối lo ngại lớn cho các đối thủ của Hải quân Hoàng gia Anh.

 

bình luận(0 bình luận)

Top