[Info] Philippines mua siêu pháo tự hành từ Israel để tăng cường phòng thủ biển

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Philippines (DND) chuẩn bị kết thúc giai đoạn đàm phán và đi vào ký kết chính thức với Israel thương vụ pháo tự hành ATMOS 2000 để tăng cường sức mạnh phòng thủ trên biển.

Ngày 6-5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana thông báo nước này sẽ chi 47 triệu USD để mua hệ thống pháo tự hành bánh lốp ATMOS 2000.

Thương vụ này cũng đã được nhà sản xuất Israel xác nhận và cho biết, phía Elbit Systems sẽ chịu trách nhiệm chuyển giao 12 hệ thống ATMOS 2000 hoàn chỉnh cùng đạn dược và phụ tùng thay thế đi kèm. Theo kế hoạch, bản hợp đồng bắt đầu thực hiện từ tháng 4-2022.

Với sự có mặt của ATMOS 2000, pháo binh Philippines cải thiện năng lực tấn công hơn trước rất nhiều khi vũ khí này vừa thực hiện nhiệm vụ tấn công trên bộ và làm rất tốt nhiệm vụ phòng thủ biển.

Pháo tự hành ATMOS 2000 đang khai hỏa

Pháo tự hành ATMOS 2000 với cỡ nòng L/52 155mm do Công ty Elbit Systems của Israel sản xuất, chúng có thể bắn được tất cả các loại đạn pháo 155mm tiêu chuẩn NATO, tầm bắn của pháo khi sử dụng đạn thông thường là 30km và lên đến 41km nếu sử dụng đạn tăng tầm. Kíp chiến đấu 6 người, tốc độ bắn duy trì 4 - 9 phát/phút, tốc độ bắn tối đa 3 phát/20 giây, với khối lượng chỉ 26 tấn, pháo ATMOS 2000 có thể dễ dàng chuyên chở bằng máy bay vận tải tầm trung.

Điểm làm nên sự đặc biệt của ATMOS 2000 chính là việc được trang bị tính năng bắn cùng lúc nhiều loạt đạn vào mục tiêu. Nguyên tắc của tính năng này nằm ở chỗ pháo sẽ tự động điều chỉnh góc bắn từ cao xuống thấp để các loạt đạn rơi trúng mục tiêu gần như cùng một lúc, từ đó tạo ra sức công phá vô cùng lớn. Nhờ những tính năng ưu việt như trên, chuyên trang Army Technology đã xếp ATMOS 2000 vào 1 trong 10 lựu pháo tự hành hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top