[Info] Phi công Anh bay vòng quanh thế giới trên tiêm kích huyền thoại thời Thế chiến II

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hai phi công người Anh Steve Brooks và Matt Jones ngày 5-8 đã cất cánh từ London, bắt đầu hành trình bay 43.500 km xuyên qua hơn 30 quốc gia trên chiếc tiêm kích cổ Supermarine Spitfire, trong vòng 4 tháng.

"Tôi nghĩ rằng tiêm kích Supermarine Spitfire đại diện cho sự tự do của loài người. Đây là cơ hội để chúng tôi đưa Supermarine Spitfire đi vòng quanh thế giới, cho mọi người chứng kiến cỗ máy huyền thoại hoạt động đầy linh hoạt trên bầu trời lần nữa. Đa phần con người ngồi trong máy bay- hai thực thể tách rời. Còn với Supermarine Spitfire, chúng ta trở thành một phần 'cơ thể' của nó", phi công Steve Brooks hoan hỉ bày tỏ.

Tiêm kích Supermarine Spitfire 

Trong Thế chiến thứ 2, cuộc tấn công đường không khủng khiếp của phát xít Đức với hơn 100 máy bay ném bom và 450 máy bay tiêm kích, khiến tưởng chừng thủ đô London chỉ còn là tro bụi, tuy nhiên chính những chiếc tiêm kích Supermarine Spitfire đã bẻ gãy các cuộc không kích, cứu cho nước Anh khỏi bị Đức quốc xã tiêu diệt.

Cụ thể trong trận không chiến lịch sử này, không quân Anh huy động 310 máy bay bao gồm: 92 chiếc Supermarine Spitfire cùng 218 chiếc Huricane có nhiệm vụ ngăn chặn 114 chiếc máy bay ném bom Dornier 17 và Heinkel 111 được hộ tống bởi 450 chiếc Messerchmitf Bf 109 và Bf 110 của Đức. Kết quả 85 máy bay của phát xít Đức bị tiêu diệt trong khi không quân Hoàng gia Anh chỉ mất 21 chiếc Huricane và vỏn vẹn 8 chiếc Spitfire.

Nếu bên kia chiếc Messerchmitf Bf 109 được coi là ngôi sao sáng thì bên này chiến tuyến chiếc Supermarine Spitfire của Anh được coi là đối trọng trong suốt những năm đầu cho tới gần cuối cuộc chiến, khi chiếc P-51 Mustang của Mỹ ra đời.

Tiêm kích Supermarine Spitfire của Anh có chuyến bay đầu tiên vào tháng 5 năm 1936. Sau đó được nâng cấp và sửa đổi thành 24 phiên bản khác nhau với khoảng 20.351 chiếc được xuất xưởng.

Sức mạnh nổi bật của các tiêm kích Supermarine Spitfire là hình dáng khí động học giúp máy bay có khả năng cơ động tuyệt vời, tầm hoạt động xa, khá dễ điều khiển và hỏa lực mạnh. Các phiên bản đầu mang súng máy cỡ nòng 7,7mm, những biến thể về sau trang bị pháo 20mm cho hỏa lực mạnh mẽ hơn. Sau chiến Thế chiến thứ 2, những chiếc Supermarine Spitfire tiếp tục xuất hiện trong cuộc chiến tại Trung Đông- Bắc Phi và tiếp tục bay cho đến những năm 1960 mới chính thức nghỉ hưu hoàn toàn. 

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top