[Info] Phát bắt nghiệt ngã hạ gục MiG-21 Bison nhưng lại mở ra tín hiệu cho cả Trung Quốc và Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - JF-17 Thunder là chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ thứ 4 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển. Được quảng bá với nhiều tính năng ưu việt và giá bán thậm chí còn rẻ hơn xe tăng AMX 56 của Pháp, nhưng cho tới nay, chiến đấu cơ này vẫn trong cảnh ế ẩm.

Trang Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Pakistan cho biết, Không quân nước này đã dùng tiêm kích JF-17 bắn hạ máy bay Ấn Độ hôm 27-2. Ngay khi phát hiện ra máy bay Ấn Độ vượt qua Đường kiểm soát LOC (ranh giới phân chia Ấn Độ và Pakistan hiện nay ở khu vực khống chế thực tế Kashmir), tiêm kích JF-17 lập tức xuất hiện và thực hiện nhiệm vụ của mình.

Dù không tiết lộ chiếc JF-17 đã dùng vũ khí gì thực hiện pha đánh chặn nhưng Không quân Pakistan tuyên bố đã bắn hạ cả MiG-21 Bison và trực thăng Mi-17 của Không quân Ấn Độ. Việc chiếc JF-17 Thunder lập công ngay trong lần thực chiến đầu tiên bắn hạ MiG-21 Bison (loại máy bay từng thắng cả F-15C trong tập trận) khiến cho giới quan sát đồn đoán rằng thị trường ảm đạm của loại máy bay này sẽ kết thúc.

Joint Fighter-17 (JF-17) Thunder

Joint Fighter-17 (JF-17) Thunder cũng còn được gọi với tên Fighter China-1 (FC-1) Kiêu Long ở Trung Quốc, là một máy bay tiêm kích đa vai trò một chỗ ngồi, được phát triển bởi Trung Quốc và Pakistan. Máy bay có chuyến bay đầu tiên vào tháng 8-2003, được giới thiệu ra mắt vào tháng 3-2017. JF-17 sử dụng động cơ RD-93 do Nga sản xuất, Trung Quốc cũng tiến hành nghiên cứu và sản xuất động cơ WS-13, tuy nhiên nó bị đánh giá là thiếu tính ổn định và Bắc Kinh sẽ vẫn phải dùng đến động cơ của Nga. Một khi có nhiều khách hàng đặt mua, thì không những Trung Quốc mà cả Nga cũng sẽ thu được ngoại tệ nhờ bán chiếc máy bay này.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top