[Info] Pháo phòng không Liên Xô, chuyển hướng thành tấn công mặt đất tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka hiện là một trong những vũ khí giúp lực lượng quân đội Syria (SAA) dùng để tấn công phiến quân. Dù ban đầu được chế tạo với mục đích phòng không, nhưng tại Syria, loại pháo này chủ yếu được sử dụng để đánh đất.

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka (Lá chắn nhỏ) được Liên Xô thiết kế trong giai đoạn 1957 - 1962. Các tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Đông vào mùa xuân năm 1970 trong thành phần các đơn vị của Liên Xô tới Ai Cập. Sau đó vũ khí này được quân đội Syria đặt mua và đưa vào biên chế.

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4

Tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 (Shilka) là một trong những xe chiến đấu chủ lực được sử dụng trong cuộc xung đột tại Syria. Chúng được sử dụng tích cực ngay từ thời kỳ đầu của cuộc xung đột. Trong những đợt tấn công của quân đội Syria, các cỗ máy chiến đấu này là hỏa lực yểm trợ tích cực cho các xe tăng, xe thiết giáp và bộ binh tiền tuyến.

Sau những cuộc xung đột với quân chính phủ, lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đối lập với chính phủ, đã thu được một số tổ hợp loại này. Hiện chúng đang được dùng để hỗ trợ bộ binh trong những cuộc đột kích vào các căn cứ của khủng bố IS.

Tuy là khẩu pháo được chế tạo cho mục đích phòng không, nhưng các tổ hợp pháo tự hành này lại có thể giúp tăng cường sự vững chắc tuyến phòng thủ. Ngoài ra chúng còn tham gia vào hoạt động hộ tống các cuộc hành quân, tạo mũi tiến công vào cứ điểm hỏa lực địch tại những trận giao tranh trong thành phố.

 

bình luận(0 bình luận)

Top