[Info] Pháo hạm mạnh nhất thế giới tiếp tục được Việt Nam trang bị

0 Việt Hùng
ANTD.VN - So với dòng pháo hạm AK-176 của Nga, hay pháo hạm cùng loại của Trung Quốc, thì pháo hạm OTO Melara trang bị trên tàu CSB 8020 và chiến hạm Pohang 20 của Việt Nam có trọng lượng nhẹ hơn, nhưng tầm bắn xa hơn và đặc biệt độ chính xác cao hơn hẳn.

Tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 20 vốn là một chiến hạm lớp Pohang Flight III được Hải quân Hàn Quốc chuyển giao cho Hải quân nhân dân Việt Nam. Sau khi về nước, tàu 20 phải trải qua quá trình đại tu, sửa chữa lớn tại Nhà máy X46 hải quân trước khi bước vào tình trạng trực chiến. Vũ khí trang bị cho tàu thế hệ 3 của lớp tàu hộ vệ Pohang bao gồm 2 khẩu pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm với nòng dài gấp 62 lần đường kính (76 mm/62) bố trí trước - sau. Đây được đánh giá là khẩu pháo hạm cỡ nòng 76mm mạnh nhất thế giới, vượt xa trên sản phẩm cùng loại của Nga và Trung Quốc.

Pháo hạm OTO Melara

Không phải lúc nào hai nền quốc phòng hàng đầu thế giới là Nga và Mỹ, cũng có những sản phẩm tốt nhất. Điều này lại được chứng minh khi mà pháo hạm OTO Melara do Ý sản xuất, đã khiến Mỹ phải "móc hầu bao" để trang bị cho tàu chiến của mình và Nga cũng phải thán phục trước những gì mà loại pháo hạm này thể hiện.

So với các sản phẩm cùng loại, chỉ có tầm bắn khoảng 15km, thì pháo hạm OTO Melara với đạn thông minh có thể bắn tới 40km, xa gấp hơn hai lần đối thủ, và độ chính xác cũng cao hơn hẳn đối thủ.

Hệ thống radar dẫn đường đạn được tích hợp ngay trong bệ pháo giúp cho việc điều khiển hỏa lực được chính xác đến không ngờ. Thậm chí với độ chính xác không tưởng, pháo hạm OTO Melara còn được phát triển để thành pháo phòng không di động mặt đất. 

So với pháo của Nga, OTO Melara có cơ số đạn ít hơn hẳn, tuy nhiên với chế độ nạp đạn tự động, OTO Melara lại không quá tốn thời gian cho việc nạp đầy buồng đạn. Hiện OTO Melara đang được 38 quốc gia tin dùng trong đó có Việt Nam. Pháo hạm OTO Melara đang được lắp đặt trên tàu cảnh sát biển CBS 8020 do Mỹ và chiến hạm Pohang 20 do Hàn Quốc tặng Việt Nam.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top