[Info] Pháo đài bay B-52H Mỹ bay từ Biển Đông tới Hoa Đông, đòn thách thức Trung Quốc trên biển

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Mỹ tuyên bố chuyến bay của biên đội B-52 trên biển Hoa Đông nhằm hỗ trợ sứ mệnh tăng cường hiện diện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Việc Mỹ liên tục cho pháo đài bay này quần đảo trên vùng biển Hoa Đông lẫn biển Đông cho thấy Washington tiếp tục xoay trục về châu Á để kiềm chế Bắc Kinh.

Hai máy bay ném bom chiến lược B-52H của không quân Mỹ (USAF) ngày 28-1-2019 cất cánh từ đảo Guam, tây Thái Bình Dương và tiến hành chuyến bay 11 tiếng qua biển Hoa Đông và biển Nhật Bản.

Theo USAF, chuyến bay của biên đội B-52 được lên kế hoạch nhằm hỗ trợ sứ mệnh "oanh tạc cơ hiện diện liên tục" tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Trong chuyến bay, hai máy bay được tiếp nhiên liệu trên không bằng một phi cơ KC-135.

Hai chiếc B-52 nói trên thuộc một đơn vị của USAF, được triển khai đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào đầu tháng 1/2018 khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên lên tới đỉnh điểm.

Tuy nhiên, các oanh tạc cơ tầm xa này vài tháng gần đây liên tục thực hiện các chuyến bay trên Biển Đông và biển Hoa Đông trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng liên quan đến hàng loạt vấn đề như chiến tranh thương mại và Đài Loan.

May bay ném bom B-52H

Máy bay B-52 hoạt động từ năm 1955, được biết tới nhiều trong chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, toàn bộ 76 chiếc B-52 đã được trang bị hệ thống thông tin chung, hệ thống bản đồ, radio, vô tuyến đời mới nhất. Các loại vũ khí mới cũng được nâng cấp theo thời gian. Trước đây, B-52 từng nằm trong kế hoạch sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2040. Tuy nhiên hiện tại Mỹ chưa có máy bay nào đủ sự tin cậy như B-52.

Quân đội Mỹ đang thực hiện tiến trình nâng cấp cho “pháo đài bay” B-52 để tăng khả năng chuyên chở vũ khí. Kế hoạch nâng cấp mang tên 1760 sẽ cho phép B-52 mang thêm 8 quả bom J-serie đời mới bên cạnh một số giá treo vũ khí mới.

Oanh tạc cơ hạng nặng và nổi tiếng nhất của Mỹ thường mang theo bom tấn công trực diện kết hợp (JDAM) trên các giá treo. Với quá trình nâng cấp mới, máy bay sẽ chở theo được hàng loạt tên lửa và bom đời mới. Đáng chú ý, số bom và tên lửa này có thể được cất giấu trong thân máy bay.

“Điều này đồng nghĩa máy bay B-52 có thể chở thêm 66% lượng bom so với phiên bản cũ. Con số tăng thêm này là cực kì lớn. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể tấn công được nhiều lần hơn trước mà chỉ cần một lần xuất kích”, Không quân Mỹ tuyên bố. Đồng thời Mỹ cũng có kế hoạch trang bị siêu bom GBU-43, loại vũ khí được mệnh danh là mẹ của các loại bom.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top