[Info] Niềm tự hào của Pakistan lại là xe tăng thải loại Trung Quốc, sẽ lấy gì đấu lại T-90S Ấn Độ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong biên chế lục quân Pakistan, Xe tăng Al Khalid chính là niềm tự hào của nước này. Được phát triển từ xe tăng Type-90 của Trung Quốc, Al Khalid là một trong những chiếc xe tăng mạnh mẽ tại khu vực Nam Á.

Al Khalid là phiên bản sản xuất tại Pakistan từ nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực Type 90 II với một số cải tiến. Ngoại hình của Al Khalid không khác nhiều Type-90, đây thực chất là dự án "thải" của Trung Quốc.

Sau khi không được Quân đội Trung Quốc phê duyệt, nhà sản xuất Norinco tìm mọi cách xuất khẩu và Pakistan trở thành khách hàng đầu tiên. Với việc chuyển giao công nghệ sản xuất nên chúng dễ dàng được Islamabad chấp thuận.

Xe tăng Al-Khalid

Type-90 được thiết kế trong giai đoạn từ 1993-1999, chiếc xe đầu tiên ra mắt vào năm 2001. Sau khi bán thiết kế cho Pakistan, nước này đã tiếp tục hoàn thiện với việc sử dụng động cơ và hệ thống truyền dẫn từ Ukraine.

Xe tăng Al Khalid sử dụng giáp hỗn hợp composite, vòng cung phía trước lắp thêm giáp phản ứng nổ. Ngoài ra, xe tăng này còn trang bị hệ thống phòng vệ chủ động VARTA

Về trang bị vũ khí vẫn là dòng pháo 125mm có thể bắn tên lửa qua nòng, nhiều chuyên gia nhận định, về cơ bản xe tăng Al Khalid mạnh hơn rất nhiều so với xe tăng T-72, tuy nhiên nó sẽ đuối khi so sánh với các dòng xe tăng hiện đại T-90S mà Ấn Độ mua của Nga.

Hiện Pakistan đang sở hữu khoảng 600 chiếc xe tăng này, cùng với T-80UD, đây được coi là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp nước này.

Cùng xem thông số chi tiết loại vũ khí này qua infographic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top