[Info] "Ngựa thồ trên hạm" của Mỹ bị loại biên, đóng lại trang sử huy hoàng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - C-2 Greyhound là một loại máy bay vận tải, được thiết kế để cung cấp nhu yếu phẩm cho các tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Trải qua thời kỳ huy hoàng, dòng máy bay này dần trở nên lỗi thời và Mỹ đã lên kế hoạch thay thế bằng máy bay lưỡng thân CMV-22B.

C-2 Greyhound là loại vận tải cơ được sử dụng bởi Không quân Hải quân Mỹ từ năm 1966 tới nay. Nhiệm vụ chính của C-2 Greyhound là vận chuyển hàng hóa lên các tàu sân bay nhờ khả năng cất-hạ cánh trên tàu sân bay của nó.

Máy bay vận tải C-2 Greyhound đang cất cánh trên tàu sân bay Mỹ

C-2 là mẫu vận tải cơ cánh bằng duy nhất hoạt động trên các tàu sân bay của Hải quân Mỹ và thế giới. Tuy Nga và Trung Quốc đều có tàu sân bay, nhưng việc vận chuyển hàng hóa đều phải dựa vào trực thăng thay vì máy bay vận tải cánh bằng. Hiện còn 38 chiếc C-2 đang phục vụ. Số máy bay này đều được chế tạo trong khoảng năm 1985-1989.

Mỗi tàu sân bay của Mỹ thường được biên chế từ 2-4 máy bay C-2 Greyhound, tuy vậy trải qua quá trình dài hoạt động, dòng máy bay này dần lỗi thời và Mỹ đã lên kế hoạch thay thế. Cụ thể năm ngoái (2019), Hải quân Mỹ và Boeing đã ký thỏa thuận cung cấp 39 chiếc CMV-22B nhằm thay thế cho những chiếc C-2 Greyhound chuẩn bị loại biên.

Máy bay vận tải trên hạm CMV-22B

Khoang chứa trong thân của CMV-22B cũng được sửa đổi để khi cần có thể chở được động cơ của máy bay chiến đấu F-35C, loại máy bay tiêm kích chủ lực trên hạm của Mỹ trong tương lai. Điều này rất cần thiết, tuy nhiên trên khung thân của máy bay C-2 Greyhound lại không thể thay đổi được, dẫn tới việc phải loại biên chúng. 

Dù bị thay thế, nhưng khi nhắc tới hạm đội tàu sân bay Mỹ không thể không kể đến những đóng góp thầm lặng và đáng kể của những chiếc máy bay vận tải C-2 Greyhound.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top