[Info] Nga nín thở nhìn Syria sử dụng chiến tăng T-72B3 để dẹp phiến quân

1 Việt Hùng

ANTD.VN - Từ khi nhận được chiến tăng T-72B3 từ Nga, quân đội Syria (SAA) đã sử dụng chúng cho các chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào loạt vị trí phiến quân tại Idlib.

Trong đợt tấn công vào Ma'arat al-Nu'man hôm 26-10 ở phía đông nam Idlib, SAA đã dùng xe tăng hạng nặng T-72B3 càn quét và phá hủy mục tiêu quan trọng của phiến quân.

Việc dùng vũ khí chủ lực phát động tấn công đã giúp lực lượng SAA có những bước tiến lớn tại chiến trường tỉnh Idlib. Cụ thể, dưới sự chỉ huy của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là Lực lượng Tiger) và Quân đoàn 5, quân đội chính phủ Syria đã tấn công 2 trục ở khu vực đông nam Idlib khi họ cố gắng tiến về thành phố trọng yếu Ma’arat Al-Nu’man.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, quân đội Syria có thể chiếm một số thị trấn và làng mạc, bao gồm Ma'ar Shamarin, nằm cách trục đông nam Ma'arat Al-Nu'man chỉ 3km.

Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng giành lại quyền kiểm soát một số địa điểm như Deir Sharqi, Taqanah, Al-Hadithi, Tal Kursiyan, Abu Jarif và Tal Khatrah.

Sau khi đạt được những thắng lợi quan trọng tại Idlib, quân đội Syria đã quyết định tạm dừng cuộc tấn công để đảm bảo an ninh cho các địa điểm này, điều mà họ chưa thể làm trong 2 tuần vừa qua.

Như vậy, quân đội Syria giờ đây đã ở một khoảng cách đặc biệt của vùng ngoại ô Ma'arat Al-Nu'man. Đây cũng là lần đầu tiên, họ trở lại thành phố này kể từ khi bị buộc phải rút lui trong một chiến dịch hồi năm 2014. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của thành phố này chính là lý do khiến SAA sử dụng tăng T-72B3 làm vũ khí chủ lực cho những cuộc tấn công.

Xe tăng T-72B3

Hiện tại T-72B3 và T-62M được Nga mang sang chiến trường Syria nhằm thế chỗ cho xe tăng T-90 trong các mũi tấn công của Sư đoàn Lực lượng đặc biệt 25 (lực lượng Tiger cũ) và Sư đoàn 4 thiết giáp Vệ binh cộng hòa.

Với tính năng kỹ chiến thuật khá tương đương T-90, T-72B3 là một lựa chọn được cho là khá hợp lý cho quân đội Syria nhằm đối phó với phiến quân. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, việc đem chiến tăng T-72B3 đến Syria là bước đi đầy toan tính của Nga.

Rõ ràng việc T-90 thể hiện xuất sắc tại chiến trường Syria đã giúp Nga thành công vang dội trên thị trường xuất khẩu. Vì thế việc để T-72B3 sang chiến trường này thị uy có thể nhằm mục đích quảng bá cho loại vũ khí này trong bối cảnh Nga còn cả chục nghìn chiếc T-72 thừa hưởng từ Liên Xô có thể nâng cấp lên chuẩn T-72B3 để xuất khẩu.

Xe tăng T-72B3 thừa hưởng những gói nâng cấp mạnh nhất trong dòng T-72. Những thay đổi bao gồm việc được trang bị pháo nòng trơn 2A46M cỡ 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Svir hoặc 9M119M Refleks.

Các tên lửa này sử dụng hệ dẫn đường laser, tầm bắn 4-5km, trang bị đầu nổ kiểu tandem nặng 4,5kg. Ngoài ra, hệ thống điện tử của xe cũng được nâng cấp để tăng thêm tính hiệu quả khi tác chiến. Trong cuộc xung đột tại Syria cũng như tại miền Đông Ukraine, những chiếc T-72B3 đã phát huy rõ tác dụng khi tham chiến.

 

bình luận(1 bình luận)

20x20Tam Canh

Một công đôi ba việc, vừa lấy lại vị thế cường quốc ở Trung đông, vừa thử nghiệm và quảng bá vũ khí trên thương trường. Nước Nga thời nay thực dụng hơn Liên Xô nhiều.

Truyền hình ATV
Top