[Info] Nga chưa kịp biên chế "quái thú" Typhoon-K đã bị Trung Quốc sao chép

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Trung Quốc vốn nổi tiếng với việc đi sao chép trái phép vũ khí các nước. Mới đây dòng xe bọc thép chở quân VP22 của tập đoàn NORINCO lại bị tố sao chép xe thiết giáp Typhoon-K của Nga. 

Xe thiết giáp chở quân VP22 của Trung Quốc cũng sử dụng hệ thống dẫn động 6x6 giống với Typhoon-K, thậm chí cách bố trí trục truyền động cũng tương tự. Các thông số kỹ thuật của VP22 không được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên có thể thấy về mặt kích thước, của chúng gần như tương đồng với Typhoon-K.

Theo thông tin được CCTV7 đăng tải, hiện tại các thiết giáp chở quân bánh lốp VP22 đã vượt qua được cuộc thử nghiệm của quân đội nước này, bắt đầu được trang bị vào biên chế chính thức.

Xe bọc thép VP22

Typhoon-K là phiên bản mới nhất trong gia đình xe bọc thép Typhoon của Nga. Xe có thiết kế khí động học khá độc đáo với khung gầm hình chữ V để phân tán lực nổ, các mặt cắt phía trước giúp xe có khả năng làm chệch hướng của các loại đạn bộ binh bắn thẳng.

Sự tương đồng ngoại hình giữa Typhoon-K và VP22

Trên nóc xe bố trí rất nhiều cửa để từ đó người lính tác chiến ngay cả khi đang xe đang hành tiến. Typhoon K cũng được thiết kế kiểu cửa lên xuống ở đuôi xe và có khả năng chở tới 16 binh sĩ. Dù xe có trọng lượng lên tới 21 tấn, song được trang bị động cơ diesel công suất 450 mã lực giúp chiếc xe có thể hành tiến với vận tốc tối đa 105km/h và dự trữ hành trình lên tới 1.200km.

Xe bọc thép Typhoon-K

Xe thiết giáp Typhoon-K hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cấp cao nhất của Nga, thậm chí là vượt qua cả yêu cầu cần thiết. Theo phân loại tiêu chuẩn bảo vệ STANAG 4569 của NATO thì Typhoon-K nằm ở mức giữa 3b và 4 có khả năng chống lại các vụ nổ được tạo ra từ 8kg thuốc nổ cực mạnh, hoặc lớn hơn là 10kg thuốc nổ trong điều kiện thử nghiệm nhưng vẫn bảo vệ an toàn cho kíp chiến đấu.

Hơn nữa, theo một đại diện của Kamaz cho biết, nhờ được trang bị hệ thống giáp module kết hợp giữa thép và vật liệu gốm đã giúp Typhoon-K có khả năng chống lại đạn xuyên giáp B-32. Cấu trúc bên trong xe cũng được thiết kế đặc biệt để giảm bớt tác động từ bên ngoài, nó cũng được trang bị hệ thống điều hòa không khí HLF-100. Hiện dòng xe thiết giáp này của Nga mới chỉ đang thử nghiệm thực chiến tại Syria chứ chưa được biên chế hàng loạt.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top