[Info] Nếu có "chiến thần" Rafale Ấn Độ kịp không chiến, F-16 của Pakistan sẽ 'rụng như sung'

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng nếu Ấn Độ kịp làm chủ chiến đấu cơ Rafale thì cuộc không chiến với Pakistan xảy ra hôm 27-2 sẽ rất khác. Sẽ không có chiến đấu cơ Ấn Độ bị rơi, còn máy bay Pakistan sẽ chẳng còn gì.

Mới đây Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra đã bày tỏ quan điểm rằng: "Nếu Không quân Ấn Độ sở hữu tiêm kích Rafale thì kết quả sẽ khác". Ấn Độ sẽ không thiệt hại máy bay nào trong trận không chiến với Pakistan hôm 27-2 vừa qua. Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ cho rằng chương trình mua sắm máy bay mới của Ấn Độ bị trì hoãn là do Đảng đối lập (Quốc đại) chỉ coi trọng lợi ích cá nhân và chính trị.

Chủ tịch Đảng Quốc đại Rahul Gandhi lập tức chỉ trích ông Modi vì tuyên bố trên, đồng thời khẳng định chính ông Modi mới là lý do khiến chương trình mua sắm máy bay Rafale bị trì hoãn.

Trước những lời chỉ trích, hôm thứ Hai (5-3), Thủ tướng Modi đã phản bác lại. "Hôm trước tôi nói rằng nếu giờ đây Không quân của chúng ta có các máy bay Rafale thì kết quả sẽ khác", ông Modi phát biểu tại một sự kiện ở Jamnagar, "Nhưng nếu ai đó không thể hiểu lời tôi nói là gì thì đó không phải là lỗi của tôi... Người ta đang quy là 'ông Modi không tin tưởng Không quân Ấn Độ'".

"Làm ơn hãy hiểu theo đúng lẽ thường, rằng nếu quân đội của chúng ta có các máy bay Rafale vào thời điểm không chiến, thì trong trận chiến vừa qua Ấn Độ sẽ không mất gì còn Pakistan sẽ chẳng còn gì" - ông Modi nhấn mạnh.

Ấn Độ từng lên kế hoạch mua hơn 100 chiếc Rafale, sau đó giảm xuống 72 và cuối cùng chỉ 36 chiếc được đặt mua. Hiện nay họ đã nhận những chiếc Rafale đầu tiên, tuy vậy sự chậm trễ trong đàm phán hợp đồng và thay đổi liên tục con số đặt mua khiến cho việc biên chế chúng bị chậm lại.

Chiến đấu cơ Fafale của Pháp

Được coi là nét tinh hoa của người Pháp, Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ, cánh tam giác hai động cơ rất linh hoạt và hiệu quả. Chúng được trang bị nhiều loại vũ khí với tổng trọng lượng lên tới 9.500 kg vũ khí.

Chiến đấu cơ Rafale từng tham gia chiến đấu tại Libya, Mali, Afghanistan cũng như tham gia chiến dịch chống IS của Pháp ở Syria. Sau khi khủng bố IS sụp đổ, Pháp đã rút các máy bay của mình về nước, tuy vậy họ cũng có thể tái điều loại vũ khí này sang chiến trường Syria trong trường hợp liên minh của phương Tây do Mỹ dẫn đầu quyết trừng phạt Syria vì cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta hôm 8-4 vừa qua.

Cùng xem thông số chi tiết loại vũ khí này qua infographic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top