[Info] Mỹ nghi ngờ Nga âm thầm chuyển sát thủ diệt máy bay Tor-M2U tới Libya

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) vừa công bố thêm những bức ảnh chứng minh sự liên quan của Nga đến cuộc chiến tại Libya. AFRICOM còn nghi ngờ Moscow đã chuyển hệ thống Tor-M2U bằng máy bay IL-76 tới chiến trường này.

Những bức ảnh được AFRICOM công bố hôm 24-7 được coi là bằng chứng rõ nét nhất chứng minh sự hiện diện của Tập đoàn Wagner của Nga, một công ty quân sự tư nhân đã bị cáo buộc làm việc trực tiếp với Moscow ở một số quốc gia, bao gồm cả Syria và Libya.

Dựa vào những hình ảnh thu được, ông Cameron cho biết, Thiếu tướng Thủy quân lục chiến Mỹ và Tướng Gering, Giám đốc điều hành của AFRICOM khẳng định, Nga tiếp tục đóng vai trò cực kỳ quan trọng tại Libya khi tiếp tục cung cấp vũ khí trang thiết bị quân sự và vật tư y tế cho nhóm Wagner và viện trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Hình ảnh vệ tinh được ghi lại tại căn cứ Al-Jufra có thể dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của Nga, cường kích Su-24, nhiều hệ thống Pantsir-S1, xe bọc thép Tiger...

Hình ảnh được cho là thể hiện sự tham dự của Nga vào chiến trường Libya

Đặc biệt theo nhận định của AFRICOM, có thể chính những chuyến bay bí ẩn của Il-76 đã vận chuyển những tổ hợp phòng không tầm ktrung Tor-M2 đến Al-Jufra và chuyển giao cho LNA trực tiếp vận hành.

Được biết, ngoài lực lượng của LNA và Nga, máy bay của UAE cũng sử dụng căn cứ này làm điểm xuất phát cho những hoạt động quân sự hỗ trợ cho LNA trong cuộc đối đầu với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được AFRICOM đăng tải. Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, sự liên quan của Nga là gần khó tránh bởi hiện tại UAE không có trong trang bị loại vũ khí này trong khi LNA cũng chưa từng được biết đến là có Tor-M2.

Hệ thống Tor-M2U

Tor-M2U là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2.  Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộc không kích. Đạn tên lửa có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung. Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.

Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương.

Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.

 bình luận(0 bình luận)

Top