[Info] Mỹ loại biên phi cơ năm ngoái từng làm phòng không Syria hoảng loạn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Bắt đầu từ tháng 3-2019, Thuỷ quân Lục chiến Mỹ sẽ ngừng hoạt động toàn bộ phi đội EA-6B cuối cùng, chính thức chấm dứt 51 năm hoạt động của loại máy bay chiến đấu với nhiều chiến công, đặc biệt trong lĩnh vực tác chiến điện tử trên chiến trường. 

Đây cũng là loại máy bay khiến cho phòng không Syria hoảng loạn. Mỹ từng cho biết 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã cất cánh tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar để tiến hành không kích Syria vào tháng 4-2018. Những máy bay này được yểm trợ bởi một máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler và đã áp chế hệ thống phòng không của Syria, khiến cho các tên lửa phòng không Syria đánh trượt đa số các mục tiêu được tạo ra bởi liên quân.

Không chỉ đánh chặn thất bại tên lửa của liên quân, hệ quả gây ra từ sự tác động của máy bay EA-8B còn khiến các tên lửa phòng không Syria liên tục khai hỏa dù các cuộc tấn công của liên quân đã kết thúc trước đó vài tiếng.

Máy bay EA-6B của hải quân Mỹ

EA-6B Prowler là máy bay tác chiến điện tử mạnh nhất của Mỹ cho tới khi EA-18G đi vào biên chế. EA-6B có chuyến đi vào phục vụ trong lực lượng vũ trang Mỹ từ năm 1971, trải qua các cuộc chiến, EA-6B chứng tỏ là loại vũ khí sử dụng hiệu quả trong việc áp chế phòng không đối phương bằng việc gây nhiễu hoặc phóng tên lửa diệt radar của những hệ thống phòng thủ.

Sau 51 năm hoạt động phục vụ lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Mỹ, EA-6B sẽ chính thức bắt đầu được nghỉ hưu kể từ tháng ba này khi phi đội bay cuối cùng sử dụng loại máy bay này bị đình chỉ.

Cùng xem thông số chi tiết loại vũ khí này qua infographic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top