[Info] Mỹ cho pháo đài bay B-52 bay sát căn cứ Nga thăm dò phản ứng của Moscow?

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Chiến trường Syria diễn biến ngày càng phức tạp, mới đây máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã bất ngờ tiếp cận Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở phía Tây Syria. Tuy nhiên hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga được cho là đã tắt chế độ trực chiến ít lâu trước đó.

Một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ đã bị phát hiện thấy hoạt động ở bờ phía Đông biển Địa Trung Hải hôm 3-11-2019. Chiếc B-52 này được hộ tống bởi một máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Hy Lạp.

Theo kênh truyền thông Avia của Nga, oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã bất ngờ tiếp cận Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở phía Tây Syria. "Vài giờ trước đây, một máy bay ném bom B-52 đã được phát hiện thấy, ban đầu là ở phía Nam Hy Lạp rồi sau đó tiến rất gần tới đảo Cyprus. Việc chiếc B-52 tiếp cận Căn cứ Không quân Nga ở Kmeimim là một động thái rất bất ngờ".

Lộ trình bay chính xác của B-52 Không quân Mỹ vẫn còn chưa rõ, tuy nhiên theo một số nguồn tin chiếc máy bay này đã tiếp cận rất gần biên giới Syria trước khi thẳng tiến về không phận Jordan.

Việc các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tiến cận căn cứ quân sự Nga ở Syria để phục vụ mục đích gì hiện vẫn chưa được rõ nhưng trước đây dòng oanh tạc cơ này đã được Không quân Mỹ sử dụng để tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng tấn công căn cứ Nga tại khu vực, hiện Mỹ đang duy trì ít nhất 4 pháo đài bay B-52 tại khu vực Trung Đông, sẵn sàng can thiệp vào Syria khi cần thiết.

Trước đây loại máy bay ném bom chiến lược này cũng đã xuất kích để ném bom vào quân khủng bố IS tại chiến trường Syria. Dù tuyên bố rút quân, nhưng Mỹ đe dọa sẽ tấn công bất kỳ lực lượng nào cố tình tiếp cận các mỏ dầu mà họ đang quản lý tại phía Bắc Syria.

Máy bay ném bom B-52

Máy bay B-52 hoạt động từ năm 1955, được biết tới nhiều trong chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, toàn bộ 76 chiếc B-52 đã được trang bị hệ thống thông tin chung, hệ thống bản đồ, radio, vô tuyến đời mới nhất. Các loại vũ khí mới cũng được nâng cấp theo thời gian. Trước đây, B-52 từng nằm trong kế hoạch sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2040. Tuy nhiên hiện tại Mỹ chưa có máy bay nào đủ sự tin cậy như B-52.

Quân đội Mỹ đang thực hiện tiến trình nâng cấp cho “pháo đài bay” B-52 để tăng khả năng chuyên chở vũ khí. Kế hoạch nâng cấp mang tên 1760 sẽ cho phép B-52 mang thêm 8 quả bom J-serie đời mới bên cạnh một số giá treo vũ khí mới.

Oanh tạc cơ hạng nặng và nổi tiếng nhất B-52 của Mỹ thường mang theo bom tấn công trực diện kết hợp (JDAM) trên các giá treo. Với quá trình nâng cấp mới, máy bay sẽ chở theo được hàng loạt tên lửa và bom đời mới. Đáng chú ý, số bom và tên lửa này có thể được cất giấu trong thân máy bay.

Điều này đồng nghĩa máy bay B-52 có thể chở thêm 66% lượng bom so với phiên bản cũ. Con số tăng thêm này là cực kì lớn. Hãy thử tưởng tượng bạn có thể tấn công được nhiều lần hơn trước mà chỉ cần một lần xuất kích”, Không quân Mỹ tuyên bố. Với gói nâng cấp mới nhất tải trọng vũ khí của một chiếc B-52H sẽ đạt tới gần 50 tấn bỏ xa đối thủ nặng ký nhất tới từ Nga loại máy bay Tu-160 (40 tấn).

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top