[Info] 'Một tên hai nhạn', sát thủ Tor-M2U Nga bắn cháy UAV của cả Anh lẫn Mỹ

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Nga lần đầu tiên mang hệ thống tên lửa đánh chặn cực nguy hiểm Tor-M2U tới Ai Cập tập trận. Trong đợt tập trận này, hàng loạt tên lửa của Nga tham gia đã liên tiếp bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) do Anh và Mỹ sản xuất.

Đây là lần đầu tiên Nga và Ai Cập tiến hành đợt diễn tập với nội dung các binh sĩ 2 nước lần lượt thực hành khả năng tấn công của các hệ thống phòng không Nga. Sự kiện còn là cơ hội để quân đội Nga và Ai Cập trao đổi kinh nghiệm chiến đấu.

Ai Cập hiện sử dụng một số hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2, trong khi đó Nga lại mang tên lửa đất đối không tầm ngắn Tor-M2U để tham gia cuộc tập trận “Arrow of Friendship”. Các binh sĩ của 2 nước lần lượt thực hành khả năng điều khiển tên lửa Buk-M2 và Tor-M2.

Việc Nga đem loại tên lửa phòng không thế hệ mới Tor-M2U sang Ai Cập thị uy một mặt vừa thắt chặn mối quan hệ, mặt khác ngầm phô diễn khả năng của loại vũ khí này, để từ đó có thể xuất khẩu cho chính Ai Cập và các nước khác. Hiện Ai Cập đã nhập rất nhiều vũ khí của Nga, không loại trừ khả năng họ sẽ tiếp tục mua thêm các hệ thống phòng thủ mới của nước này.

Hệ thống phòng không Tor-M2U

Tor-M2U là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2.  Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộc không kích. Đạn tên lửa có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung. Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: X chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.

Hệ thống phòng không Tor-M2U

Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương. Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top