[Info] Mitsubishi F-2, phiên bản mạnh nhất được phát triển từ F-16 khiến Trung Quốc lo sợ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Mitsubishi F-2 của Nhật Bản được coi là phiên bản mạnh nhất phát triển cơ sở máy bay F-16 của Mỹ. Khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử chính xác, kho vũ khí hiện đại khiến tính năng chiến đấu của F-2 mạnh hơn cả J-10 Trung Quốc.

F-2 là máy bay tiêm kích do Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp tác nghiên cứu và sản xuất. Chúng được sản xuất bởi tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và sự trợ giúp trực tiếp từ hãng Lockheed Martin dành cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới về công nghệ như General Electric, Kawasaki, Honeywell, Raytheon, NEC, và Kokusai Electric cùng tham gia, mỗi hãng sẽ chịu trách nhiệm về những bộ phận khác nhau, cuối cùng việc lắp ráp sẽ tiến hành tại Nhật Bản bởi MHI.

Việc sản xuất bắt đầu năm 1996 và chiếc đầu tiên được đưa vào phục vụ năm 2000. Đây là loại máy bay đa năng, được phát triển dựa trên loại F-16 Fighting Falcon, bay thử lần đầu tiên vào 07-10-1995.Về bản chất F-2 là sự thể hiện của F-16 Agile Falcon một phiên bản mở rộng của F-16 vào những năm 1980, khi mà Lầu Năm Góc đang dành sự thiện cảm cho chương trình máy bay chiến đấu mới (Joint Strike Fighter). Tuy được phát triển dựa trên tiêm kích F-16, nhưng nhiều chuyên gia nhận định F-2 hiện là phiên bản thành công và có tính năng chiến đấu còn nhỉnh hơn cả phiên bản F-16 gốc.

Thiết kế được chỉnh sửa so với nguyên mẫu cho diện tích cánh tăng lên 25%, đuôi ngang máy bay lớn hơn, cửa lấy khí lớn hơn. Do đó, thiết kế mới của F-2 cho khả năng trình diễn – thao diễn tốt hơn, đồng thời các thông số quan trọng của máy bay cũng được cải thiện rõ rệt. Cánh lớn hơn, đuôi ngang lớn giúp cho F-2 có lực nâng và điểu khiển góc tấn tốt hơn, điều này đã được khẳng định khi các phi công Mỹ lái thử F-2 trong mỗi lần diễn tập chung giữa Nhật – Mỹ.

Chiến đấu cơ F-2 do Nhật Bản sản xuất

Về hỏa lực, tiêm kích F-2 bố trí một pháo ba nòng cỡ 20mm M61A1 trong thân dùng cho không chiến tầm cực gần. Trên thân và cánh máy bay có 13 giá treo mang 8 tấn vũ khí gồm: tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9L (hoặc AAM-3 của Nhật), đối không tầm trung AIM-7F/M (hoặc AAM-4 của Nhật), tên lửa không đối hạm Type 80 (tầm bắn 50km) hoặc Type 93 (tầm bắn 170km), bom có điều khiển các loại.

Radar mảng pha chủ động trên F-2 là loại J/APG-2 vừa được nâng cấp từ J/APG-1, theo một số nguồn tin, nó có khả năng phát hiện mục tiêu là máy bay chiến đấu từ cự ly 190km. Đã có tính toán cho thấy radar J/APG-2  của tiêm kích F-2 có thông số kỹ thuật tương đương với dòng Raytheon’s APG-79 được trang bị trên tiêm kích tàu sân bay F/A-18E/F Super Hornets của Mỹ.

Cùng với các hệ thống kháng nhiễu điện tử, thông tin liên lạc hiện đại và vũ khí đi kèm cũng được nâng cấp, đem lại cho tiêm kích F-2 khả năng tác chiến hoàn toàn vượt trội so với bất kì loại máy bay tiêm kích 1 động cơ nào đang hoạt động trên Thế giới.

Hiện tại đã có 98 chiếc F-2 được lắp ráp và đang có trong biên chế của Nhật Bản. Tuy được đánh giá cao hơn cả F-16 nhưng nó cũng có một cái giá đắt hơn nhiều so với F-16. F-2 được trang bị cả vũ khí do Mỹ phát triển lẫn Nhật Bản phát triển. Khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử chính xác, kho vũ khí hiện đại khiến tính năng chiến đấu của F-2 mạnh hơn cả J-10 Trung Quốc.

 

bình luận(0 bình luận)

Top