[Info] MiG-27 lao xuống đất nát vụn, vận đen đeo bám Ấn Độ tới bao giờ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Lại thêm tin xấu cho không quân Ấn Độ khi chiếc cường kích MiG-27 của nước này vừa gặp nạn vào sáng 31-3 tại thành phố Sirohi, bang Rajasthan. Chiếc máy bay lao xuống đất và vỡ vụn, hiện quân đội đang điều tra nguyên nhân tai nạn.

Theo thông tin ban đầu, chiếc MiG-27 xấu số là biến thể MiG 27 UPG - phiên bản nâng cấp của tiêm kích từ thời Liên Xô, nó cất cánh từ căn cứ không quân Uttarlai ở Barmer. Khi xảy ra sự việc, phi công MiG-27 đã báo cáo về trục trặc động cơ và sau đó nhảy thoát ra ngoài vào khoảng 11h45 (theo giờ địa phương) xuống Godana gần thị trấn Sheoganj ở thành phố Sirohi. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ. Các báo cáo sơ bộ chưa ghi nhận thiệt hại nào về người hay tài sản trên mặt đất.

Hiện trường vụ tai nạn

Hiện năng lực tác chiến và bảo trì của không quân Ấn Độ đang đáng báo động khi họ liên tục gặp tai nạn, chỉ trong vòng một thập kỷ số máy bay gặp nạn đã lên tới hàng trăm chiếc, không những vậy trong cuôc xung đột với Paksitan cho thấy năng lực tác chiến đáng báo động, họ đã thiệt hại một chiếc MiG-21 đồng thời phòng không nước này lại bắn nhầm vào trực thăng Mi-17V5 khiến 6 thành viên thiệt mạng. Hiện Ấn Độ vẫn đang duy trì hoạt động của nhiều loại máy bay cũ do Liên Xô sản xuất, năng lực bảo trì không bảo đảm khiến số máy bay này liên tục gặp nạn trong đó nổi nhất vẫn là MiG-21 và MiG-27.

MiG-27 tiêu diệt mục tiêu

Được Liên Xô giới thiệu vào đầu thập niên 1980, MiG-27 rất thành công tại quốc gia Nam Á này tương tự như Su-30MKI vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh nhập khẩu nguyên chiếc thì Ấn Độ còn chế tạo trong nước.

MiG-27 có cơ sở phát triển từ loại máy bay chiến đấu Mikoyan-Gurevich MiG-23, nhưng nó có vai trò chính là tấn công mặt đất. Trong tiếng Anh và Pháp xếp nó vào loại máy bay cường kích, còn tiếng Nga gọi nó là máy bay tiêm kích-ném bom. MiG-27 dùng chung bộ khung cơ bản giống MiG-23, nhưng khác biệt ở phần mũi máy bay do loại bỏ radar. Với kiểu mũi "mỏ vịt" sẽ có lợi trong tạo mặt cắt xiên xuống khi máy bay tấn công, nâng cao tầm nhìn của phi công. Thay thế cho radar là hệ thống đo khoảng cách và tìm kiếm bằng tia laze.

\

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top