[Info] Loại vũ khí Nga bí mật đem sang Syria để hủy diệt phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga liên tục bị phát hiện đã sử dụng đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol khai hỏa, tiêu diệt phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Dù không công khai nhưng giới phân tích đánh giá, Moscow đã bí mật đem những khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S sang chiến trường này.

Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol về nguyên tắc có thể khai hỏa trên những loại pháo có cỡ nòng 152mm, tuy nhiên chúng chỉ phát huy hết sức mạnh khi được bắn đi từ pháo tự hành 2S19 Msta-S. Nhiều chuyên gia còn ví von, đạn pháo 2K25 Krasnopol sinh ra để dành cho loại pháo tự hành này.

Hiện nay Nga đang đổi chiến thuật, thay vì dùng chiến đấu cơ vốn tốn kém và dễ gặp nguy hiểm bởi tên lửa phòng không vác vai của đối phương, sang dùng các loại pháo vốn rẻ và an toàn hơn để tiêu diệt các phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ. Việc sử dụng lựu pháo 2S19 Msta-S kết hợp với đạn thông minh 2K25 Krasnopol sẽ giúp Nga hạ chính xác các cứ điểm của phiến quân tại đây.

Dù không công khai nhưng giới phân tích đánh giá, Moscow đã bí mật đem những khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S sang chiến trường Syria ngay từ thời điểm cuộc chiến với khủng bố IS còn phức tạp vào năm 2017. Không những vậy, một số ý kiến cho rằng Nga cũng đã cung cấp một lượng nhỏ khẩu pháo này cho quân đội chính phủ Syria để đánh phiến quân khủng bố.

Pháo tự hành 2S19 Msta-S do Nga sản xuất

Quân đội Nga bắt đầu trang bị 2S19 Msta-S từ năm 1989. Sức mạnh của khẩu pháo tự hành này chính là pháo 152 mm với chiều dài nòng bằng 47 lần cỡ đạn. Pháo tự hành sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, tốc độ bắn khoảng 7 viên một phút. Pháo có tầm bắn tối đa khoảng 30 km. Đặc biệt, nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng laser Krasnopol tầm bắn 40 km. Ngoài ra, lựu pháo này còn được xuất khẩu cho Azerbaijan, Belarus, Ethiopia, Gruzia, Ukraine và Venezuela.

Hỏa lực mạnh, độ cơ động cao, cùng giá thành hợp lý khiến 2S19 Msta-S được đánh giá là một trong những loại pháo tự hành tốt nhất hiện nay.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top