[Info] Loại bỏ bom hạt nhân, sức mạnh của B-52H vẫn không suy giảm

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố sẽ dừng việc huấn luyện ném bom hạt nhân cho pháo đài bay B-52H, điều này đồng nghĩa với việc loại máy bay ném bom đáng sợ này sẽ không được trang bị các loại bom hạt nhân B61 và B-83 nữa. Tuy vậy, giới phân tích đánh giá sức mạnh của loại máy bay này vẫn không hề suy giảm.

Mặc dù quốc tế hoan nghênh việc Mỹ loại bỏ bom hạt nhân ra khỏi danh sách cách loại vũ khí của "pháo đài bay" B-52H thì Không quân Mỹ vẫn duy trì các loại tên lửa hành trình tầm xa có trang bị đầu đạn hạt nhân cho máy bay ném bom đáng sợ này.

Thực tế mà nói, với sự phát triển vượt bậc của tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, việc máy bay ném bom chiến lược mang theo các quả bom nguyên tử không còn nhiều ý nghĩa, bởi lẽ máy bay có thể tấn công và phá hủy mục tiêu từ khoảng cách rất xa, ngoài tầm với của các hệ thống phòng thủ, điều này sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc B-52H phải bay vào lưới lửa phòng không đối phương để cắt bom. Với các hệ thống đánh chặn hiện đại, chiếc máy bay khổng lồ B-52 có thể bị tiêu diệt trước khi chúng kịp thả bom, vì vậy phương pháp tác chiến bằng cách ném bom nguyên tử trên các pháo đài bay B-52H không còn hợp thời nữa.

Máy bay B-52H cất cánh

Máy bay B-52 hoạt động từ năm 1955, được biết tới nhiều trong chiến tranh Việt Nam, tuy thất bại tại chiến trường này, nhưng Mỹ đã rút ra bài học để cải tiến cả về khung thân lẫn phương pháp tác chiến và thu được thành công ngoài mong đợi trong các cuộc chiến gần đây.

Hiện nay, Mỹ chỉ duy trì 76B-52H (phiên bản cuối cùng của dòng máy bay ném bom chiến lược này). Phiên bản này đã được trang bị hệ thống thông tin chung, hệ thống bản đồ, radio, vô tuyến đời mới nhất. Các loại vũ khí mới cũng được nâng cấp theo thời gian. Dự kiến những "pháo đài bay" của Mỹ này sẽ tiếp tục phục vụ tới tận năm 2040. 

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top