[Info] Lắp tháp pháo BMP-3 Nga lên xe chiến đấu bộ binh phương Tây, điều kỳ lạ tại Trung Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Kiểu dáng xe bọc thép hiện đại phương Tây trong khi tháp pháo lại lấy từ chiếc BMP-3 của Nga khiến xe bọc thép Rabdan trở nên độc đáo.

Tại triển lãm công nghệ quân sự quốc tế thường niên IDEX 2019 vừa diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), khách tham quan đã được chứng kiến màn trình diễn khá ấn tượng của một trong những sản phẩm quốc phòng chung giữa UAE và Nga, đó là xe chiến đấu bộ binh (IFV) Rabdan.

Được biết UAE đã đặt hàng mua 400 xe chiến đấu bộ binh Rabdan 8x8 bánh từ Công ty HVI (UAE) và nhà sản xuất xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ Otokar Land Systems vào năm 2017. Về cơ bản Rabdan có thể được xem như là một biến thể bánh lốp của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga, khi nó sử dụng lại tổ hợp tháp pháo Bakhcha-U của BMP-3 tuy nhiên khung thân cơ sở của xe lại là Otokar Arma của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Xe bọc thép Rabdan

Tháp pháo được tích hợp bộ vũ khí tương đương các dòng xe tăng chủ lực trên thế giới hiện nay. Cụ thể, tháp pháo 2 người điều khiển trang bị pháo rãnh xoắn 2A70 100mm ổn định toàn phần có tầm bắn lên tới 7km với đạn nổ phá mảnh chống bộ binh, tốc độ bắn đạt được 10 phát/phút nhờ hệ thống nạp đạn tự động.

Pháo chính 2A70 100mm còn được kẹp nòng khẩu pháo tự động cao tốc 2A72 30mm đạt tốc độ bắn 330 phát/phút, tầm bắn xa nhất với mục tiêu mặt đất đến 2km và 4km chống máy bay trực thăng. Pháo chính có thể bắn được qua nòng tên lửa chống tăng có điều khiển 9M117 Bastion có tầm phóng 4,5-5km, xuyên 550mm thép sau ERA. 

Việc mua đến 400 chiếc Rabdan sẽ tăng cường sức mạnh lực lượng Lục quân UAE lên một đẳng cấp mới. Đây được coi là một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh mạnh nhất vùng Trung Đông hiện nay.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top