[Info] Khu trục hạm trang bị tên lửa Tomahawk của Mỹ mang tên Tp Huế, Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ít ai biết rằng, trong biên chế hải quân Mỹ có một chiếc tàu chiến mang tên cố đô Huế của Việt Nam, đó là tuần dương hạm USS Hue City (CG-66). Đây là một trong số những lớp tuần dương hạm mạnh nhất thế giới hiện nay. 

Tàu USS Hue City (CG-66) được đặt theo tên trận đánh ở TP Huế mà quân Mỹ đối đấu với Quân Giải phóng miền Nam trong chiến dịch Tết Mậu Thân - 1968.

Tàu USS Hue City (CG-66) thuộc lớp tuần dương hạm Ticonderoga được lên kế hoạch đóng vào tháng 4-1987, đặt lườn tàu vào ngày 20-2-1989, chúng chính thức được biên chế vào 14-11-1991. 

Sức mạnh của tuần dương hạm này nằm ở kho vũ khí cực mạnh và hệ thống điện tử tối tân. Đây cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp vào phần thượng tầng. Việc hệ thống Aegis cùng radar AN/SPY-1 hoàn thành thiết kế ngay khi Mỹ bắt đầu đặt ky những tàu lớp Ticonderoga đầu tiên đã giúp chuyển đổi chức năng ban đầu của tàu từ khu trục hạm (DDG) thành tuần dương hạm (CG).

Việc lắp trực tiếp radar vào thượng tầng được coi như một bước tiến vượt bậc của Hải quân Mỹ vào thời điểm đó (cần biết là khoảng vài năm trở lại đây thì hải quân nhiều quốc gia trên thế giới mới bắt đầu áp dụng việc lắp radar mảng pha vào phần thượng tầng).

Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62. Hiện các chiến hạm này đã đạt ngưỡng 30 năm phục vụ và Mỹ đang lên kế hoạch để loại biên toàn bộ lớp tàu này.

Hiện cảng nhà của tàu USS Hue City (CG-66) thuộc lớp tuần dương hạm Ticonderoga thuộc Mayport bang Floriada Mỹ. Với trang bị điện tử cực kỳ hiện đại, hệ thống vũ khí vô cùng tối tân, tuần dương hạm USS Hue City (CG-66) được coi là con quái vật trên biển.

Tuần dương hạm Ticonderoga

Chưa dừng lại ở đó, hôm 6-10, tàu USS Hue City (CG66) đã được điều đến cảng Norfolk để thực hiện kế hoạch nâng cấp với loạt trang bị mới của mình. Sau khi hoàn thành nâng cấp, tàu CG66 sẽ được nâng cấp hoặc thay mới một số hệ thống kết cấu, điện tử, hệ thống vũ khí và được kéo dài thời gian hoạt động đến năm 2030. Việc USS Hue City được nâng nâng cấp nằm trong quyết định được Tổng thống Donald Trump công bố từ khi mới nhậm chức. Cụ thể, Hải quân Mỹ sẽ được tăng cường số lượng đáng kể tuần dương hạm lớp Ticonderoga. Đây là một trong những trọng tâm tăng cường hỏa lực trong tương lai gần của Mỹ, đó là tăng cường đóng mới và nâng cấp các đơn vị tàu ngầm cũng như tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top