[Info] Không cần đến gần, căn cứ Nga vẫn lộ hoàn toàn trước "bóng ma do thám" RQ-4

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hôm 16-11, một chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk đã bị phát hiện bay gần căn cứ quân sự Nga ở Syria. Mặc dù Nga tuyên bố rằng các máy bay Mỹ không dám đến gần căn cứ nước này, nhưng giới quan sát cho rằng không cần đến gần Mỹ vẫn biết rõ về căn cứ Nga tại Syria.

Thông tin Global Hawk bay gần căn cứ Nga ở Syria được trang chuyên theo dõi dữ liệu hàng không PlaneRadar.ru cho biết. Theo PlaneRadar.ru, chuyến bay được UAV thực hiện ở độ cao tới 16km trên vùng biển quốc tế tại Địa Trung Hải. Chiếc Global Hawk đã bay dọc theo bờ biển Lebanon và Israel, nơi nó có thể quan sát toàn bộ Thủ đô Damascus.

Nguồn tin này xác nhận, chưa có thời điểm nào Global Hawk xâm phạm không phận Syria, nhưng có những lúc chiếc UAV này tiếp cận căn cứ Nga ở khoảng cách 35 đến 45km. Giới chuyên gia cho rằng, với những trang bị tối tân của Global Hawk, chỉ cần ở khoảng cách nói trên, những vị trí nhạy cảm trong căn cứ Nga hoàn toàn có thể bị lộ mật trước Mỹ. 

Máy bay do thám RQ-4

RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của Hãng Northrop Grumman ra đời vào giữa thập niên 1990. Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ Không quân Mỹ, RQ-4 Global Hawk mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2. 

So với máy bay U-2, máy bay do thám RQ-4 Global Hawk không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu. Một chiếc Global Hawk có khả năng giám sát khu vực có diện tích lên tới 103.600 km2 trong một ngày.

Sức mạnh trinh sát của RQ-4 Global Hawk nằm ở hệ thống giám sát và trinh sát tích hợp HISAR. Đây là phiên bản nâng cấp từ hệ thống ASARS-2 được trang bị cho máy bay do thám U-2. Hệ thống HISAR cung cấp khả năng giám sát mặt đất, mặt biển với độ phân giải cao từ khoảng cách hàng trăm km. Ngoài chức năng trinh sát, do thám, Global Hawk còn có khả năng hoạt động như một vệ tinh mini. Dòng UAV này có khả năng mở liên kết dữ liệu hai chiều với trạm kiểm soát mặt đất, cung cấp hình ảnh trinh sát và đàm thoại video thời gian thực.

Ngoài ra với trần bay trên 18km, việc đánh chặn loại máy bay này hết sức khó khăn.

 

bình luận(0 bình luận)

Top