[Info] Khách hàng truyền thống quay lưng, nhưng "quái thú" Pantsir-S1 lại hút khách tại Châu Phi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp hiệu quả của Nga.Tuy bị Ấn Độ loại bỏ nhưng mới đây hệ thống này lại được các khách hàng Châu Phi đặt mua.

Truyền thông Ethiopia mới đây tiết lộ một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 do Nga chế tạo đã hiện diện trong lực lượng phòng vệ quốc gia Ethiopia.

Hiện chưa rõ tổ hợp Pantsir-S1 này đã được Nga chuyển giao chính thức cho Ethiopia hay chỉ là mẫu trình diễn công nghệ được mang sang để cho đối tác đánh giá tính năng kỹ chiến thuật trước khi đặt mua số lượng lớn?

Hình ảnh tổ hợp Pantsir-S1 tại Ethiopia

Ethiopia và quốc gia láng giềng Eritrea đã trải qua một cuộc chiến tranh biên giới dai dẳng và đẫm máu kéo dài nhiều năm nay khiến cho hàng chục ngàn người thiệt mạng, mặc dù hiện tại thỏa thuận hòa bình đã được ký kết nhưng chưa có gì bảo đảm sẽ không bùng phát trong tương lai. Ngoài Ethiopia thì Ai Cập cũng đang sở hữu tổ hợp phòng thủ tầm thấp này.

Hệ thống Pantsir-S1 khai hỏa

Pantsir-S1 là hệ thống phòng không đánh chặn tầm thấp nguy hiểm nhất thế giới do Nga chế tạo. Thực nghiệm cho thấy hệ thống này vẫn có thể đánh chặn cả đạn rocket đang bay với vận tốc lên tới 1.000km/h. Đạn pháo, rocket hay máy bay chiến đấu và cả UAV, tất cả đều có thể trở thành mồi ngon cho hệ thống phòng thủ đánh chặn tầm thấp được mệnh danh là "mãnh thú" này.

Pantsir-S1 cung cấp sự bảo vệ tin cậy trước đòn tấn công đường không từ tên lửa hành trình, máy bay bay thấp, trực thăng, đạn pháo phản lực phóng loạt cũng như máy bay không người lái cảm tử...

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top