[Info] F-16 Thổ Nhĩ Kỳ lao vọt lên không trung, chặn "sát thủ diệt hạm" Tu-22M3 Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo thông tin vừa công bố, máy bay chiến đấu F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn máy bay ném bom hạng nặng tầm xa Tu-22M3 của không quân Nga trên biển Đen.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M3 của không quân Nga trong lúc đang tuần tra trên biển Đen đã bị một máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ chặn đứng và buộc quay đầu.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm căng thẳng thêm xung đột giữa Ankara và Moscow, đặc biệt hai nước đang có nhiều bất đồng xung quanh cuộc chiến tại Syria. Trong khi Nga là đồng minh thân cận của chính quyền Tổng thống Assad thì Thổ Nhĩ Kỳ lại đang trợ lực cho các lực lượng đối lập, không những vậy Ankara còn đổ quân và khí tài vào chiến trường này để hỗ trợ lực lượng đối lập để tấn công quân đội chính phủ Syria. 

Máy bay chiến đấu F-16 C/D Block 52

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít quốc gia sở hữu số lượng lớn tiêm kích F-16. Hiện họ đang có trong tay khoảng 240 chiếc, đa phần là phiên bản F-16C/D Block 52. Đây được coi là loại chiến đấu cơ xương sống của không quân nước này và chúng cũng chính là thủ phạm bắn rơi Su-24 trên bầu trời Syria năm 2015.

Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp AN/APG-68(V5) có chế độ tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu, tầm trinh sát tối đa lên tới 296 km đối với phi cơ cỡ lớn và khoảng 85 km đối với tiêm kích hạng nhẹ. Bên cạnh đó, động cơ F100-PW-229 đặc trưng của F-16 Block 52 có độ tin cậy rất cao và hệ thống chỉ thị mục tiêu tích hợp trên mũ phi công cho khả năng không chiến cực mạnh ở cả tầm xa lẫn tầm gần. Hiện F-16C/D Block 52 là phiên bản phổ biến nhất của dòng chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất, đây được coi là phiên bản có kinh nghiệm thực chiến dày dạn nhất chiến trường.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top