[Info] "Đại bàng bất bại" F-15K Hàn Quốc lao lên đề phòng "gấu già" Tu-95MS Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Seoul triển khai nhiều tiêm kích trong đó có cả tiêm kích hạng nặng F-15K lao lên để theo dõi hai oanh tạc cơ Tu-95MS Nga khi chúng bay trong không phận quốc tế, sát vùng trời Hàn Quốc.

"Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS đã thực hiện chuyến bay theo kế hoạch qua không phận quốc tế trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Các phi cơ được hộ tống bởi biên đội tiêm kích Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50. Chuyến bay kéo dài hơn 10 giờ", Bộ Quốc phòng Nga hôm 27-11 ra thông cáo cho hay.

Nhiều tiêm kích Nhật Bản và Hàn Quốc đã bám đuôi hai oanh tạc cơ Tu-95MS khi chúng bay gần không phận hai nước này. "Hàn Quốc triển khai biên đội tiêm kích hạng nặng F-15K và F-16K bay lên để theo dõi", quân đội Nga cho biết, khẳng định các phi công luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế và không xâm phạm không phận các nước khác.

Oanh tạc cơ Nga từng nhiều lần hoạt động trên không phận quốc tế ở biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, khiến Hàn Quốc và Nhật Bản phải triển khai chiến đấu cơ theo dõi. Sự việc căng thẳng nhất xảy ra hôm 2-7 khi Seoul cáo buộc máy bay của Moscow xâm phạm không phận trên nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima, buộc tiêm kích Hàn Quốc bắn nhiều phát đạn để cảnh cáo.

Máy bay F-15K của Hàn Quốc

F-15K là phiên bản sửa đổi từ F-15E dành riêng cho Hàn Quốc, hiện tại không quân nước này đang sở hữu khoảng 60 chiếc tiêm kích hạng nặng đa năng này. Seoul đang có kế hoạch mua thêm khoảng 60 chiếc nữa trong tương lai. F-15K có khả năng tác chiến độc lập do được trang bị radar cực mạnh, cùng với những vũ khí có khả năng tác chiến tầm xa, F-15K có thể thực hiện các đòn tấn công tầm xa với cả mục tiêu trên không cũng như mặt đất, mặt biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Về trang bị vũ khí khí, F-15K có khả năng mang tới 10 tấn vũ khí, nhiều hơn so với các máy bay cùng loại tới 2 tấn. Máy bay có thể mang vũ khí đối không, đối hải và cả đối đất. Đây được coi là vũ khí nguy hiểm của Hàn Quốc.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top