[Info] Chuyển vũ khí mạnh sau bom hạt nhân cho Syria, Nga quyết ‘nhổ cỏ tận gốc’ phiến quân?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - TOS-1A, loại vũ khí được mệnh danh là "bàn tay hỏa ngục" bởi sức hủy diệt chỉ đứng sau bom hạt nhân. Việc Nga quyết định chuyển giao loại vũ khí này cho quân đội Syria được coi là dấu ấn đặc biệt nhằm triệt hạ phiến quân tại chiến trường Idlib.

Những chuyến tàu vận chuyển số lượng vũ khí đến cảng Tartus vừa được Nga hoàn thành và sự hiện diện của những vũ khí này đã được phát hiện khi lực lượng Nga chưa kịp chuyển giao cho quân đội chính phủ Syria (SAA). Theo truyền thông Lebanon, trong số lượng lớn vũ khí mới vừa được Nga chuyển cho SAA, ngoài chiến tăng T-62M còn có cả siêu pháo nhiệt áp TOS-1A.

Gói hỗ trợ vũ khí với số lượng lớn của Nga dành cho Syria lần này nhằm giúp quân chính phủ trong các chiến dịch tấn công phiến quân tại Idlib. Trước đó hai tuần, Nga đã tiết lộ kế hoạch chuyển giao số lượng lớn hệ thống TOS-1A cho SAA sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Idlib. Nga đang chuẩn bị chuyển xe tăng mới và pháo nhiệt áp vào chiến trường Syria, có thể sẽ bố trí tại căn cứ Al-Qamishli đang trong quá trình thiết lập. Việc Nga đưa xe tăng này đến Syria được cho là nhằm hỗ trợ Chính phủ Syria đẩy nhanh tiến trình thu hồi lãnh thổ Đông Bắc Syria.

TOS-1A khai hỏa

Nguồn tin này cho biết, Nga trang bị TOS-1A cho lực lượng Lục quân SAA nhằm lấp đầy lỗ hổng chết người của lực lượng này trong quá trình chiến đấu với phiến quân, nhất là chiến trường Đông Bắc Syria trong thời gian qua. TOS-1A là hệ thống phóng rocket và phóng đạn nhiệt áp 24 nòng cỡ 220mm đặt trên phần khung thường được sử dụng cho chiến tăng chủ lực T-72.TOS-1A có khả năng phóng đạn nhiệt áp tạo thành “đám mây” dung dịch gây cháy bao quanh mục tiêu và kích hoạt dung dịch này tạo thành một vụ nổ lớn.

Tác động của vụ nổ này là “hết sức kinh hoàng” bởi sức ép của nó kéo dài rất lâu và sóng nhiệt tạo ra nóng hơn và kinh khủng hơn bất kỳ đầu đạn truyền thống nào. Đó là còn chưa tính đến việc toàn bộ số oxy tại khu vực đó nhanh chóng “bị nuốt chửng” tạo ra một vùng chân không khiến cho binh sĩ đối phương ẩn nấp trong boongke hoặc các hang động chết ngạt.  

Hỏa lực của một hệ thống TOS-1A thậm chí còn mạnh hơn cả nhiều hệ thống pháo tự hành cộng lại. Việc tiếp đạn cho TOS-1A diễn ra nhanh hơn nhiều so với các hệ thống phóng rocket truyền thống. Hiện TOS-1A là hệ thống pháo phản lực phóng đạn nhiệt áp duy nhất trên thế giới.

 

bình luận(0 bình luận)

Top