[Info] Chưa thực chiến, T-14 Armata vẫn chễm chệ vị trí đầu bảng xếp hạng xe tăng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù chưa hoàn thiện, chưa thực chiến nhưng xe tăng T-14 Armata của Nga vẫn được trang World Digital News xếp vào vị trí số 1 thế giới. Tuy vậy giới chuyên gia quân sự lại không đánh giá cao bảng xếp hạng của trang có xu hướng về công nghệ thay vì quân sự này.

Theo các nhà phân tích của ấn phẩm World Digital News, siêu tăng T-14 Armata đứng vị trí đầu tiên, ngay sau Armata lần lượt là AMX-56 Leclerc phiên bản mới với nòng pháo chính pháo 140mm của Pháp và Leopard 2 A7+ của Đức.

Ưu điểm của xe tăng Nga là khối lượng nhẹ, nhờ thiết kế tháp pháo không chứa người, xe tăng Armata đã giảm khối lượng xuống còn 49 tấn. Ngoài ra còn là ưu thế cỡ nòng pháo lớn, động cơ mạnh và lớp giáp chắc chắn. 

Bảng xếp hạng của World Digital News

Ngay sau đó giới chuyên gia quân sự cho rằng bảng xếp hạng này không đáng tin cậy vì có quá nhiều điều bất hợp lý. Không thể phủ nhận dòng xe tăng T-14 được coi là cuộc cách mạng trong việc chế tạo xe tăng Nga. Chúng áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, tuy vậy việc trang bị động cơ công suất lớn 1500 mã lực đang là vấn đề nan giải đối với Nga. Các dòng xe tăng Nga vốn chỉ được trang bị động cơ có công suất trên dưới 1000 mã lực. Việc phát triển các động cơ công suất lớn cho tàu chiến, máy bay và cả xe tăng vẫn là một điểm yếu với Nga. Hầu hết những tinh hoa về kỹ thuật động cơ dưới thời Liên Xô đều được đặt trên đất Ukraine, sau khi quan hệ giữa hai quốc gia này đổ vỡ, sự hợp tác đã không còn. 

Ngoài ra các hệ thống điện tử dùng cho xe tăng T-14 vẫn chưa hoàn thiện, nên kế hoạch sản xuất loạt của dòng xe tăng này vẫn bị liên tục dời thời hạn, dù Nga đã tuyên bố sản xuất loạt loại xe tăng này lần đầu vào năm 2016. Mặt khác dòng xe tăng T-14 vẫn chưa một lần thực chiến để kiểm tra chiến đấu. 

Điểm bất hợp lý trong bảng xếp hạng của World Digital News là dòng xe tăng T-90 Nga đã thể hiện rất xuất sắc, tốt hơn cả mong đợi trong cuộc chiến tại Syria lại không được đưa vào bảng đánh giá. Trong khi dòng xe tăng M1A2 Abrams bị bắn cháy liên tục thì lại góp mặt. Và điều cuối cùng là trang World Digital News thiên về công nghệ nhiều hơn là về quân sự. 

Xe tăng T-14 Armata 

Xuất hiện với hình dáng bất ngờ, siêu tăng T-14 Armata khiến phương Tây phải “ngã ngửa”. T-14 Armata không giống bất kỳ mẫu tăng nào trước đây của Liên Xô, được coi là cuộc lột xác ngoạn ngục cả về hình dáng lẫn tính năng. Thay vì sử dụng tháp pháo có người, tăng T-14 Armata lại sử dụng một tháp pháo cực kỳ tiên tiến hoàn toàn tự động. Thiết kế trên một khung gầm chắc chắn, cùng hệ thống điện tử, nhiều chuyên gia ví von, T-14 Armata trông giống một robot chiến đấu hơn là một xe tăng thuần túy. Giới quân sự hy vọng dòng xe này sẽ thị uy trên chiến trường để có được sự đánh giá chính xác nhất.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top