[Info] "Chiến thần" F-35 lại gặp nạn chúi đầu xuống đất tại Nhật Bản

0 Việt Hùng (Tổng Hợp)
ANTD.VN - Theo truyền thông Mỹ, một vụ tai nạn nghiêm trọng thuộc loại A với tiêm kích F-35B của Mỹ tại Nhật Bản vừa xảy ra khi một chú chim chui vào động cơ và làm hư hỏng nghiêm trọng máy bay.

USA Today cho biết, một chiếc máy bay F-35B của Thủy quân lục chiến đã bị chim lọt vào động cơ khi đang chạy đà để cất cánh tại căn cứ không quân Iwakuni (Nhật Bản). Vụ tai nạn đã khiến chuyến bay bị hủy khi chiếc tiêm kích này lập tức lao ra khỏi đường băng.

Dù chiếc máy bay và viên phi công vẫn an toàn nhưng động cơ của F-35B gần như không thể phục hồi. Điều đặc biệt, vụ việc cũng đã làm cho lớp sơn tàng hình bên ngoài bị hư hại nghiêm trọng.

Theo đánh giá ban đầu, vụ tai nạn được xếp vào nhóm A - tức là những tai nạn gây thiệt hại từ 2 triệu USD trở lên.

Chiếc máy bay F-35B vừa gặp nạn

Hiện F-35B là phiên bản phức tạp đắt nhất và cũng đang gặp nhiều lỗi nhất trong gia đình tiêm kích F-35. Chiếc F-35B đầu tiên bị rơi hồi tháng 9-2018 với nguyên nhân được xác định do lỗi ống dẫn nhiên liệu. Đây cũng là lỗi đã được phát hiện trên gần 200 chiếc F-35 khác trong cuộc điều tra của cơ quan này sau vụ rơi hồi tháng 9-2018.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Không đoàn VMFAT-501 đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn nỏ liên quan đến chiếc F-35B. Phần lớn đều xảy ra khi vừa cất cánh và khoang vũ khí của F-35B bốc cháy, nhưng phi công phản ứng kịp thời và hạ cánh an toàn, không có thương vong hoặc hỏng hóc lớn.

Phiên bản F-35B có tính năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, điều này cho phép chúng hoạt động tốt trên các tàu đổ bộ cũng như trong điều kiện sân bay bị đánh phá ác liệt. Cùng xem tính năng chiến đấu của phiên bản này qua infographic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top