[Info] Chiến hạm khổng lồ Úc hai lần chạm mặt tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

0 Việt Hùng (Tổng Hợp)
ANTD.VN - Siêu tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra của Úc hai lần chạm mặt tàu hải quân Trung Quốc khi di chuyển trên Biển Đông. Bắc Kinh luôn đưa những yêu cầu phi pháp tại vùng biển quốc tế này và nhận phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Chuẩn tướng quân đội Úc Richard Owen ngày 27-5 cho biết, tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của hải quân nước này đã bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi hai lần khi di chuyển qua khu vực phía bắc và phía nam Biển Đông hồi đầu tháng này.

HMAS Canberra vừa kết thúc nhiệm vụ Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019, tham gia đội hình 4 tàu chiến, máy bay cùng hơn 1.200 thủy thủ thực hiện hành trình kéo dài ba tháng tới 7 quốc gia châu Á. "Chúng tôi đi qua khu vực vùng biển quốc tế ở phía bắc và nam Biển Đông, nơi các cuộc chạm mặt xảy ra, giống như những lần chúng tôi gặp lực lượng hải quân các nước khác", ông Owen nói.

Quân đội Úc nói tàu HMAS Canberra đã có sự tương tác chuyên nghiệp và thân thiện với hải quân Trung Quốc trong các lần chạm mặt. "Chúng tôi nhạy cảm với mọi tương tác hải quân và được huấn luyện để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi nhận thức được cách hành xử của hai bên nên không lo lắng về sự cố có thể xảy ra. Tôi tin tưởng vào năng lực của hải quân Úc", tướng Owen cho biết.

Tàu đổ bộ HMAS Canberra

HMAS Canberra (L02) được thiết kế dựa trên nguyên mẫu tàu đổ bộ trực thăng lớp Juan Carlos I của Hải quân Tây Ban Nha. Tàu được khởi đóng năm 2008 tại nhà máy đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha, và sau khi hoàn thành 75% khối lượng vào năm 2011, thân tàu được kéo tới Úc vào cuối năm 2012 để hoàn thiện nốt 25% công việc còn lại, HMAS Canberra chính thức vào biên chế ngày 28-11-2014.

Ngoài các máy bay lên thẳng, chiến hạm này có thể triển khai thêm chiến đấu cơ tàng hình F-35 khi cần thiết.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top