[Info] "Cánh én bạc" MiG-21 Bison hạ gục F-16 hiện đại, kỳ tích được tái lập?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-21 Bison là gói nâng cấp cực mạnh cho những tiêm kích huyền thoại MiG-21 do Liên Xô sản xuất lên một tầm cao mới. Sức chiến đấu của loại máy bay này ngang ngửa với tiêm kích thế hệ 4 hiện nay. Vì vậy nếu thực sự chiếc MiG-21 Bison Ấn Độ có hạ gục F-16 Pakistan thì cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.

Không quân Ấn Độ (IAF) tuyên bố rằng tiêm kích MiG-21 Bison của họ đã lần đầu tiên hạ một chiếc F-16D của Pakistan trong cuộc giao tranh gần Đường Kiểm soát (LoC), khu vực Kashmir.

Được biết chiếc tiêm kích MiG-21 Bison thuộc Phi đội 51 "Sword Arms" đã sử dụng tên lửa chiến đấu tầm gần Vympel R-73 tiêu diệt mục tiêu. IAF cũng khẳng định đã phát hiện dấu hiệu của F-16 và cho biết, sau khi phi công Abhinandan Varthaman bị Pakistan bắt giữ, nước này đã chuyển thông cáo từ hai máy bay Ấn Độ bị bắn hạ thành không tiêu diệt mục tiêu nào của Không quân Ấn Độ. Sự điều chỉnh đột ngột này dẫn đến việc truyền thông cho rằng Pakistan nghĩ rằng đã bắn hạ 2 máy bay Ấn Độ nhưng trên thực tế, chiếc F-16D của Không quân Pakistan mới là mục tiêu bị hạ.

Nếu thực sự chiếc F-16D của Pakistan bị MiG-21 Bison hạ gục, đây sẽ là kỳ tích hiếm có.

MiG-21 Bison được đánh giá là gói nâng cấp tập trung mạnh mẽ yếu tố hỏa lực với khả năng mang tên lửa đối không tầm trung – xa, dẫn đường bằng radar. Khoảng 100 chiếc MiG-21 của Ấn Độ đã được nâng cấp lên gói Bison.

MiG-21 Bison thay thế hệ thống radar điều khiển hỏa lực cũ kỹ RP-21MA/RP-22 bằng radar điều khiển hỏa lực đa chế độ Kopyo (Nga sản xuất) có thể phát hiện mục tiêu đường không có diện tích phản hồi radar (RCS) 5m2 ở cách 80km ở bán cầu trước (phía trước máy bay) hoặc 40km ở bán cầu sau (phía sau máy bay), trong khi có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và dẫn hướng tên lửa tấn công cùng lúc 2 mục tiêu.

Trong chế độ không đối đất, radar Kopyo trên MiG-21 Bison có thể phát hiện mục tiêu xe thiết giáp ở cự ly 25km hoặc cầu đường ở cách 100km trong khi theo dõi 2 mục tiêu. Đặc biệt, loại radar này có thể hoạt động đối hải với khả năng phát hiện tàu thuyền cỡ nhỏ ở cách 80km hoặc mục tiêu kích cỡ tương đương khu trục hạm cách 150km.

Với việc thay thế radar cho phép MiG-21 Bison mang được tên lửa không đối không thế hệ mới như R-27, R-73 hay cả loại tên lửa tấn công ngoài tầm nhìn R-77. Việc một chiếc máy bay thuộc thế hệ thứ 2 như MiG-21 Bison hạ thành công tiêm kích thế hệ thứ 4 là F-16 cho thấy đây là một kỳ tích hiếm có. Trong quá khứ MiG-21 đã từng làm nên những kỳ tích, tuy vậy đối thủ của nó là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 2 và thứ 3 chứ không phải thế hệ thứ 4 như F-16.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top