[Info] Bất ngờ tiêm kích cực mạnh của Đài Loan tự chế tạo

0 Việt Hùng
ANTD.VN - F-CK-1 Ching-kuo là chiến đấu cơ hạng nhẹ đa nhiệm có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết do Đài Loan (TQ) nghiên cứu chế tạo với sự giúp sức của Mỹ.

Ít ai biết rằng, dù chỉ là một đảo quốc bé nhỏ, nhưn Đài Loan (TQ) lại có thể chế tạo được cả chiến đấu cơ, đó chính là tiêm kích đa năng F-CK-1. Loại máy bay này được phát triển dựa trên nền tảng của loại chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Tính tới thời điểm hiện tại đã có 131 chiếc được sản xuất kể từ khi chính thức được nhận vào biên chế trong không quân Đài Loan vào năm 1994.

Chiến đấu cơ F-CK-1

F-CK-1 được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, sử dụng radar đa năng Golden Dragon GD – 53 hoạt động ở chế độ tìm kiếm cả trên không và trên biển (tầm hoạt động 130km) với hệ thống điều khiển điện tử fly – by – wire, hệ thống dẫn đường quán tính.

F-Ck-1 có 6 điểm treo vũ khí. Với nhiệm vụ đối không, F-CK-1 được trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn dẫn đường tầm nhiệt Tien Chien 1 (tầm bắn 5km) và tên lửa không đối không tầm trung dẫn đường bằng radar chủ động Tien Chien 2 (tầm bắn 60km). Với nhiệm vụ đối đất, máy bay có khả năng mang tên lửa không đối đất giống như loại AGM-65 Maverick, tên lửa chống radar Tien Chien 2A dẫn đường bằng radar chủ động và bị động, cùng với đó là rocket, bom thường, bom chùm… Với nhiệm vụ đối hạm, máy bay mang được ba tên lửa diệt hạm Hsiung Feng II do Đài Loan tự thiết kế. Hsiung Feng II có tầm bắn 80km, dẫn đường bằng radar chủ động. Tên lửa lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh hoặc xuyên giáp nặng 225kg.

Cùng xem thông số kỹ thuật chi tiết của loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây:

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top