[Info] Ấn Độ và Pakistan so găng, Nga sẽ hưởng lợi hàng tỷ USD từ tàu ngầm hạt nhân

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng tin Times of India (Ấn Độ) trích nguồn tin về quốc phòng ngày 4-3 cho hay, Quân đội Ấn Độ sẽ hoàn tất hợp đồng trị giá khoảng 3 tỷ USD về việc thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Akula từ Nga ngay trong tuần này.

Theo hãng thông tấn Sputnik đưa tin, một số tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula (chưa rõ số lượng) của Nga chưa được hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu Zvezdochka tại Severodvinsk sẽ tiếp tục được đóng mới với sự hỗ trợ tài chính từ phía Ấn Độ. 

Không những thế các tàu ngầm Akula còn sẽ được trang bị các thiết bị hành hải do Ấn Độ tự sản xuất, như cảm biến, thông tin liên lạc, tác chiến điện tử. Sau khi các tàu ngầm này hoàn thành, chúng sẽ được chuyển cho phía Hải quân Ấn Độ vận hành, với thời gian bàn giao muộn nhất là cuối năm 2025.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula

Ấn Độ hiện vẫn thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Akula (được Ấn Độ gọi với cái tên Chakra). Việc đưa vào sử dụng tàu ngầm hạt nhân sẽ giúp Ấn Độ sở hữu năng lực quân sự đặc biệt và mạnh mẽ trong khu vực. Tàu ngầm lớp Akula nổi tiếng với khả năng hoạt động liên tục dưới nước nhiều tháng liền, giúp chúng không thể bị phát hiện và nâng cao khả năng uy hiếp các tàu chiến của đối phương trong khu vực.

Các tàu ngầm lớp Akula của Nga được giới chuyên gia nhận định chỉ xếp sau các tàu ngầm hạt nhân tân tiến của Mỹ về khả năng tàng hình và chiến đấu. Bên cạnh việc thuê tàu ngầm từ nước ngoài, Ấn Độ được cho là cũng đang tự phát triển chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân của riêng mình. Các kỹ sư Ấn Độ tham gia vào dự án nâng cấp tàu ngầm Chakra III được kỳ vọng sẽ gặt hái được những kinh nghiệm áp dụng vào việc phát triển chương trình tàu ngầm trong nước.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Nga

Dự án 971 Щука-Б (Akula) là tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm, đóng vai trò xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân của Hải quân Liên Xô và sau này là Hải quân Nga. Những chiếc tàu ngầm này được triển khai từ cuối những năm 1980. Tàu ngầm này có thể di chuyển với vận tốc 35 hải lý/giờ, lặn sâu tối đa 600m và duy trì 100 ngày dưới mặt nước.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Dự án 971 Щука-Б hay còn gọi là “Báo tuyết”, là nó phát ra âm thanh rất nhỏ so với các tàu ngầm khác được Liên-xô thiết kế. Và phiên bản nâng cấp có tên Akula II, được coi là chiếc tàu ngầm hoạt động yên tĩnh nhất thế giới vào thời điểm nó được biên chế, vượt qua cả tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ. Hiện nay, Hải quân Nga đang vận hành hơn 10 chiếc tàu ngầm Akula ở các hạm đội biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Cùng xem thông số của loại tàu ngầm chiến lược này qua infographic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Top