[Info] Ấn Độ chốt thời điểm chia tay hàng loạt MiG-21 Bison

0 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-21 Bison là biến thể mạnh nhất của dòng chiến đấu cơ huyền thoại MiG-21. Sức chiến đấu của MiG-21 Bison được đánh giá ngang ngửa với một số tiêm kích thế hệ 4 hiện nay. Tuy vậy nhưng Ấn Độ vẫn quyết định loại biên chúng để nhường chỗ cho những chiến đấu cơ hiện đại hơn.

MiG-21 Bison được đánh giá là gói nâng cấp mạnh mẽ tố hỏa lực, với khả năng mang tên lửa đối không tầm trung – xa, dẫn đường bằng radar. Cụ thể thay đổi lớn nhất ở phiên bản này là việc trang bị hệ thống radar đa chế độ Kopyo. Radar này có thể phát hiện mục tiêu ở cách 80km ở bán cầu trước (phía trước máy bay) hoặc 40km ở bán cầu sau (phía sau máy bay), trong khi có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và dẫn hướng tên lửa tấn công cùng lúc 2 mục tiêu.

Trong chế độ không đối đất, radar Kopyo trên MiG-21 Bison có thể phát hiện mục tiêu xe thiết giáp ở cự ly 25km hoặc cầu đường ở cách 100km trong khi theo dõi 2 mục tiêu. Đặc biệt, loại radar này có thể hoạt động đối hải với khả năng phát hiện tàu thuyền cỡ nhỏ ở cách 80km hoặc mục tiêu kích cỡ tương đương khu trục hạm cách 150km. Với việc thay thế radar cho phép MiG-21 Bison mang được tên lửa không đối không thế hệ mới như R-27, R-73 hay cả loại tên lửa tấn công ngoài tầm nhìn R-77.

Chiến đấu cơ MiG-21 Bison

Hiện Ấn Độ còn khoảng hơn 100 chiếc MiG-21 trong đó chủ yếu là phiên bản MiG-21 Bison. Tuy là nâng cấp sáng giá nhưng MiG-21 Bison vẫn không đáp ứng được yêu cầu tác chiến cường độ cao do khung thân máy bay đã quá cũ, tỷ lệ tai nạn tăng đột biến. Chính vì vậy nước này đã lên kế hoạc loại biên từ cuối năm nay 2019, trước hết là những phiên bản MiG-21 thông thường, kế tiếp là phiên bản MiG-21 Bison để thay thế bằng các chiến đấu cơ hiện đại hơn. 

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top