Đức loại F-35 khỏi các lựa chọn thay thế cường kích Tornado

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Đức vừa tuyên bố không mua tiêm kích F-35 để thay thế cho phi đội Tornado, tuy nhiên, chiếc Boeing F-18 của Mỹ vẫn có thể được lựa chọn thay vì Eurofighter Typhoon do yêu cầu của NATO.

Giới chức Đức vừa xác nhận hôm 30-1 rằng, tiêm kích F-35 không còn nằm trong lựa chọn đấu thầu và Berlin cũng loại bỏ luôn cả lựa chọn máy bay F-15.

Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, tuy nhiên, các yếu tố về mặt chính trị và vùng hoạt động sẽ nằm trong sự cân nhắc của nước này.

Quyết định mới nhất của Đức là một thất vọng lớn cho hãng sản xuất Lockheed Martin, vốn hy vọng sẽ gia tăng số bán F-35 tại châu Âu.

Tiêm kích F-35 đã bị loại khỏi các lựa chọn của Đức để thay thế cho cường kích Tornado

Tornado, được phát triển từ những năm 1970 bởi liên minh các tập đoàn sản xuất vũ khí của Anh, Đức và Italia, đang dần đi đến cuối vòng đời. Việc duy trì phi đội này tốn kém cho Đức hàng tỉ USD do đó, Bộ Quốc phòng nước này muốn tìm một mẫu máy bay mới và tốt hơn.

Với việc F-35 bị loại, các lựa chọn khả thi cho quân đội Đức có thể bao gồm tiêm kích F/A-18, vốn là máy bay chủ lực của hải quân Mỹ, hoặc tiêm kích Eurofighter Typhoon, đang phục vụ trong không quân nhiều nước NATO.

Đức cũng đã cho thấy tham vọng phát triển tiêm kích thế hệ 5 với Pháp nhưng dự án này sẽ không thể bắt đầu trước những năm 2030, trong khi các máy bay Tornado sẽ cần được thay thế vào năm 2025.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top