[ĐỒ HỌA] Tàu ngầm hạt nhân Nga mang "kẻ hủy diệt" Bulava đi vào trực chiến

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng tin nhà nước TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quân sự ngày 28-6 cho biết, hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava được biên chế vào vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu cho cho hạm đội tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa của Hải quân Nga.

Cuối cùng thì điều Mỹ lo lắng cũng đã xảy ra khi Nga đưa vào trực chiến loại tên lửa đạn đạo hạt nhân R-30 Bulava. Đây là loại tên lửa đáng sợ nhất trên các tàu ngầm thế hệ mới của Nga.

Tên lửa đạn đạo Р-30 Bulava là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn thuộc tổ hợp D-30. Tên lửa đạn đạo được thiết kế dành cho tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa thuộc dự án 955 Borey.

Tên lửa Bulava được phát triển từ năm 1998, mặc dù phải liên tục đối mặt với những khó khăn tài chính trong nước, Bộ quốc phòng Nga và nhà phát triển vẫn tìm được kinh phí để tăng cường cho bộ ba hạt nhân chiến lược quốc gia.

Theo những thông số được công bố trên mạng xã hội, tên lửa có tầm bắn 11.000 km, tải trọng khi phóng là 36,8 tấn, khối lượng mang hữu ích là 1,15 tấn, đầu đạn tên lửa có khả năng mang theo 6 - 10 đầu đạn tự dẫn quán tính thứ cấp độc lập, đương lượng nổ đến từ 6 đến 150 KT.

Tên lửa đạn đạo Р-30 Bulava

Trong khi đó Borey là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất gia nhập hạm đội tàu ngầm Nga, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Với lượng giãn nước khi lặn lên tới 24 ngàn tấn, Borey mang theo 107 thủy thủ và có dự trữ hành trình lên tới 180 ngày.

Siêu tàu ngầm này có hai lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ, nhờ đó tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey-A của Nga

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm nguyên tử Borey mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa lại trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton. Tính ra, tàu ngầm này có thể "thổi bay" cả một nước trong đợt tấn công duy nhất.
Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng. Tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), có thể phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km. Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.
 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top