[ĐỒ HỌA] Tại sao 'Chim đen' SR-71 lại trở thành nỗi ám ảnh của phòng không Liên Xô?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sở hữu công nghệ tàng hình cùng tốc độ bay khủng khiếp, SR-71 có thể dễ dàng vượt qua các hệ thống đánh chặn của đối phương?

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện nhiệm vụ do thám của mình, SR-71 Blackbird chưa từng chịu tổn thất nào từ đối phương cho dù lực lượng phòng không ở những nơi nó xâm nhập đã rất cố gắng để bắn hạ. SR-71 Blackbird bay quá nhanh và quá cao khiến cho tên lửa hoặc máy bay đánh chặn không thể bắt kịp để triệt hạ nó.

Máy bay SR-71

Với tốc độ khủng khiếp lên tới Mach 3,2 cùng trần bay 27km, SR-71 Blackbird được coi là máy bay quân sự siêu nhanh và cho đến nay vẫn chưa có một loại máy bay quân sự nào có thể phá vỡ kỷ lục của nó.

Không những thế, thiết kế khí động học cùng vật liệu hấp thụ tín hiệu radar cho phép giảm tiết diện phản hồi radar ở mức thấp nhất. Thông thường khi radar cảnh báo phát hiện ra SR-71 Blackbird thì đã quá muộn để đưa ra các giải pháp đối phó.

SR-71 được trang bị dù hãm tốc khi hạ cánh

Máy bay được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực Pratt & Whitney J58-1 cho tốc độ tối đa tới 3.530km/h (khoảng Mach 3,2+) ở độ cao 24.000m, trần bay tối đa 26 - 27.000m, tốc độ leo cao 60m/s, tầm bay xa đến 6.000km.

SR-71 được thiết kế khí động học khá độc đáo ở hình dáng giúp chúng có thể bay cực nhanh

Hiện Mỹ đang phát triển một loại máy bay thay thế SR-71 Blackbird mang tên SR-72, dự tính SR-72 sẽ có vận tốc còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với SR-71 khi chúng có thể bay với vận tốc Mach 6. Cho đến khi SR-72 ra đời, thì SR-71 vẫn là huyền thoại về tốc độ lẫn độ cao mà một máy bay quân sự có thể đạt được.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top