[ĐỒ HỌA] Nga - Syria bắt tay làm Mỹ "tái mặt" khi buộc phải nâng cấp siêu tên lửa hành trình mới

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đi vào biên chế chưa lâu và mới có màn thực chiến đầu tiên tại Syria, nhưng Mỹ đã vội nâng cấp tên lửa hành trình JASSM. Giới quan sát cho rằng có thể việc Damascus chuyển loại vũ khí bị bắn hạ này cho Nga hồi tháng 4 vừa qua chính là nguyên nhân buộc Mỹ phải nâng cấp. 

Mỹ vừa ký với Lockheed Martin bản hợp đồng trị giá 51 triệu USD vào ngày 10-9 nhằm nâng cấp tên lửa tầm xa JASSM. Hợp đồng nâng cấp bao gồm tất cả các hoạt động về kỹ thuật công nghệ và lập trình theo từng giai đoạn cập nhật, thực hiện những công việc cần thiết trong thiết kế, phát triển, tích hợp các hệ thống thứ cấp.

Ngoài ra, bản hợp đồng còn quy định nhà sản xuất phải thử nghiệm và kiểm tra những thay đổi trong các bộ phận, các hệ thống thứ cấp của thiết bị điện tử căn bản của phiên bản mới mang tên JASSM-XR.

Theo kế hoạch, bản hợp đồng sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8-2023. Nguồn tin từ Lockheed Martin cho biết, phiên bản nâng cấp JASSM-XR có tầm bắn khoảng 1.600 km và chỉ khai hỏa được trên máy bay ném bom mang tên lửa và chiến đấu cơ hạng nặng. JASSM-XR sử dụng đầu đạn nhẹ hơn nhưng vẫn có thể xuyên hơn 7,5m bê tông cốt thép.

Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, không phải ngẫu nhiên Lầu Năm Góc lại đưa ra quyết định nâng cấp JASSM vào lúc này bởi người Mỹ lo ngại Nga có thể đang nghiên cứu và tận dụng nhược điểm của JASSM và tìm cách đối phó sau khi được Syria bàn giao ít nhất 1 quả tên lửa loại này cùng 1 quả Tomahawk hồi tháng 4-2018.

Tạp chí này tin rằng, nếu nghiên cứu thành công sẽ cho phép Nga nắm được từng đặc điểm hoạt động chiến đấu của các tên lửa Mỹ và phương Tây, từ đó tìm ra biện pháp đối phó hiệu quả và có thể Moscow sẽ tận dụng những tính năng phát hiện được để phát triển vũ khí của mình.

Tên lửa hành trình JASSM

AGM-158 JASSM là tên viết tắt bằng tiếng Anh: Air to Ground Missile (AGM) và Joint Air-to-Surface Standoff Missile (JASSM), một loại vũ khí chính xác được phát triển bởi không lực Mỹ nhằm duy trì ưu thế trước các đối thủ.

Với tầm hoạt động lớn, có khả năng tấn công vào các mục tiêu cứng, chắc, độ xuyên hạn chế, chúng được thiết kế để sử dụng cho việc khoan xuống các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược nằm sâu trong lòng đất và được xây dựng kiên cố. Tên lửa AGM-158 JASSM được coi là "móng vuốt" đáng sợ nhất của các loại chiến đấu cơ của Mỹ.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top