[ĐỒ HỌA] Điều gì khiến xe tăng huyền thoại T-72 lọt tốp thảm họa vũ khí?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trang Business Insider uy tín của Mỹ đã liệt kê danh sách những vũ khí tệ nhất, đáng chú ý trong số này có cả xe tăng T-72 huyền thoại của Nga.

T-72 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Liên Xô, được sản xuất vào năm 1971 và ra mắt vào năm 1977. Loại xe tăng này được phát triển từ dòng xe tăng T-62 với mục đích trang bị với số lượng lớn.

T-72 nhanh chóng trở thành xe tăng chủ lực trong quân đội Liên Xô những năm 1970 và là niềm tự hào của Bộ đội tăng thiết giáp Xô Viết. Ngay lúc nó ra đời, những mẫu tăng cùng thời như M60A3 Patton và Leopard I trở thành yếu thế hơn. Tuy nhiên, thời gian "tại vị" của nó không dài và ngay lập tức thất thế trước các dòng xe tăng mới T-80U, M1 Abrams, Leopard 2, Challenger.

Xe tăng T-72 tại chiến trường Syria

Các cuộc chiến gần đây cho thấy xe tăng T-72 đang thất thế trên chiến trường và rất dễ tổn thương trước các loại vũ khí chống tăng hay bị bắn hạ bởi chính xe tăng đối phương. Trong cuộc đấu tăng với M1 Abrams của Mỹ trong chiến tranh Iraq, đã có hàng trăm chiếc bị xe tăng Mỹ tiêu diệt. Đáng chú ý một chiếc xe tăng T-72 của Iraq sử dụng để bắn vào xe tăng M1 Abrams của Mỹ, viên đạn đã bật lại và hạ chính chiếc xe tăng vừa khai hỏa. Điều này là một trong số nguyên nhân khiến T-72 trở thành thảm họa và được trang Business Insider uy tín của Mỹ liệt kê vào một trong số những vũ khí tệ hại nhất.

Hiện nay, T-72 vẫn còn được sử dụng tương đối rộng rãi ở trên 40 quốc gia với nhiều phiên bản từ cũ tới mới. Tuy nhiên để duy trì dòng xe tăng này, Nga cũng cho ra mắt phiên bản T-72B3 với những nâng cấp đắt giá. Trong đó bao gồm việc sử dụng động cơ diesel mới 1.130 mã lực, hệ thống kiểm soát kĩ thuật số, hệ thống trinh sát; trang bị giáp ERA Kontakt-5 mới, được bố trí lắp đặt giống như xe tăng T-90A. Xe tăng được trang bị kính ngắm đa kênh mới Sosna-U, cho phép xạ thủ xác định mục tiêu bằng kênh quang học và ảnh nhiệt, mang lại khả năng chiến đấu cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Với sự nâng cấp này, xe tăng T-72B3 được đánh giá là có sức chiến đấu tiệm cận với T-90.

 

bình luận(0 bình luận)

Top