[ĐỒ HỌA] "Chim ăn thịt" F-22 và "chiến thần" Su-35 vừa có màn chạm mặt nhau trên không

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Đang tham gia cuộc tập trận với Trung Quốc, oanh tạc cơ Tu-95 được hộ tống bởi Su-35 của Nga đã bị tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ xuất kích ngăn chặn. Đây là cuộc "gặp gỡ" mới nhất của hai dòng chiến đấu cực mạnh này.

Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã xuất kích ngăn chặn một cặp máy bay ném bom Tu-95 đang được hộ tống bởi cặp tiêm kích Su-35 khi chúng bay gần Alaska. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, vụ việc xảy ra vào lúc 22h (theo giờ ET) hôm 11-9 tại phía tây lục địa Alaska.

Được biết máy bay ném bom Tu-95 đang tiến hành các chuyến bay tuần tra qua 3 vùng biển phía bắc xung quanh nước Nga và Bắc Băng Dương. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn Vostok-2018. Moscow cho biết nhóm máy bay Nga vẫn hoạt động trong không phận quốc tế và không có thời điểm nào xâm phạm vào không phận của Mỹ hay Canada.

Chiến đấu cơ F-22 và Su-35

F-22 Raptor là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mạnh nhất hiện nay trên thế giới, tuy ra đời từ năm 1997 nhưng cho tới thời điểm hiện tại, F-22 Raptor mới chỉ thực chiến lần đầu tiên vào năm 2016 khi Mỹ đánh khủng bố IS tại Syria. Nếu xung đột tại bán đảo Triều Tiên nổ ra, gần như chắc chắn F-22 Raptor sẽ được Mỹ sử dụng.

F-22 mang biệt danh Raptor nghĩa là “Chim ăn thịt”, nó có chuyến bay đầu tiên vào năm 1997, chính thức đi vào biên chế năm 2005, và lần thực chiến đầu tiên là nhiệm vụ phá hủy bộ chỉ huy của quân khủng bố IS vào năm 2016.

Chiến đấu cơ F-22 Raptor sở hữu những công nghệ đỉnh cao trong lĩnh vực quân sự như: có khả năng tàng hình, có thể bay hành trình với vận tốc siêu âm mà không cần đốt tăng lực động cơ lần 2. F-22 Raptor cũng được trang bị một radar mảng pha chủ động tiên tiến thế hệ mới mạnh nhất thế giới hiện nay.

Hiện tại Mỹ  có 187 chiếc trong biên chế, theo các chuyên gia quân sự, sức mạnh và hiệu năng chiến đấu của một chiếc Raptor có thể cao hơn 4 đến 5 lần máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, nghĩa là một chiếc F-22 Raptor có thể đối đầu và giành thắng lợi trong không chiến với 4 chiếc tiêm kích thế hệ thứ 4 (MiG-29, Su-27, Su-30...) một lúc.

 

bình luận(1 bình luận)

20x20Ho thien

Việt nam chắc cũng phải làm mấy cặp về sử dụng thôi

Truyền hình ATV
Top