[ẢNH] Trung Quốc bị Nga bóc mẽ nguồn gốc siêu trực thăng Z-10

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thực ra Nga mới là tác giả chắp cánh cho những bản vẽ đầu tiên để hình thành nên loại trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc. Điều này đã phá tan những thông tin trước đó từ Trung Quốc cho rằng, Z-10 chính là sản phẩm hoàn toàn của nước này nghiên cứu và sản xuất. 

Trung Quốc tự tin cho rằng dòng trực thăng tấn công AH-64 Apache của Ấn Độ không thể địch nổi trực thăng Z-10. Trung Quốc cho biết Z-10 là một siêu trực thăng tấn công do nước này tự nghiên cứu phát triển, chúng vượt trội so với các dòng trực thăng khác.

Tuy vậy ngay lập tức các chuyên gia Nga đã bóc mẽ điều này và cho biết, chính Trung Quốc đã thuê các chuyên gia trực thăng của Nga để thiết kế lên trực thăng Z-10.

Cụ thể tiền thân của Z-10 chính là dòng trực thăng Project 941 được hãng trực thăng nổi tiếng Kamov của Nga nghiên cứu và vẽ kỹ thuật.

Trưởng Văn phòng thiết kế trực thăng Kamov, ông Sergey Mikheev nói rằng, vào năm 1995, Kamov đã phát triển một thiết kế sơ bộ về loại trực thăng tấn công nặng 6 tấn theo đơn đặt hàng từ Chính phủ Trung Quốc, nhưng tất cả các thông tin về chương trình hợp tác này đều được cả 2 bên giữ bí mật cho đến nay.

Nhà thiết kế hàng đầu của Kamov nói rằng, phòng thiết kế của ông đã phát triển một dự án trực thăng tấn công có tên là Project 941, dự án này được thiết kế không dựa trên bất kỳ dự án máy bay trực thăng nào khác của Liên Xô mà chỉ được thiết kế hoàn toàn theo yêu cầu duy nhất của Trung Quốc.

Họ đã cung cấp cho chúng tôi trọng lượng của trực thăng mới cần được thiết kế, chúng tôi đã thảo luận về các thông số kỹ thuật sơ bộ, sau đó ký được hợp đồng và hoàn thành hợp đồng đầy đủ”, ông Mikheev kể lại.

Sau khi văn phòng thiết kế trực thăng Kamov hoàn thành thiết kế của dự án 941, phòng thiết kế trực thăng Nga xác nhận bản thiết kế này thông qua thử nghiệm, sau đó cung cấp thiết kế cho Trung Quốc. 


Từ những bản vẽ thiết kế chi tiết này, Trung Quốc đã phát triển thành công dòng trực thăng tấn công hiện đại Z-10.

WZ-10 hay còn được gọi là Z-10, là loại trực thăng tấn công tối tân nhất của Trung Quốc, loại máy bay này được trang bị các hệ thống điện tử hàng không khá hiện đại.


Hệ thống theo dõi hồng ngoại, giúp nó có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm. 


Ngoài ra, Z-10 còn được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar, camera quang điện tử, kính hiển thị mục tiêu trên mũ phi công, giúp việc ngắm bắn và theo dõi mục tiêu trở nên hiệu quả hơn.

Z-10 được chế tạo bằng loại vật liệu composite đặc biệt, có khả năng hấp thụ sóng radar, giảm thiểu khả năng bị phát hiện trong tác chiến. 


Kính khoang lái của WZ-10 được thiết kế để ngăn đạn 7,62mm, trong khi phần giáp thiết kế dưới cabin có khả năng chống được đạn 12,7mm của súng bắn máy bay.

Ngoài ra, dưới mỗi ghế phi công đều có hệ thống phóng trong trường hợp phi công cần thoát hiểm. 

Hiện nay, Trung Quốc đang sản xuất loạt đối với loại trực thăng tấn công này và đã biên chế được một số đơn vị Z-10 sẵn sàng chiến đấu. 

Ngoài ra họ cũng đang tích cực quảng bá để xuất khẩu mặc dù chưa có quốc gia nào tỏ ý sẽ mua loại trực thăng này vì những lo ngại những sản phẩm quốc phòng của Trung Quốc không có chất lượng tốt bằng hàng của Nga và Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top